TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT (UPDATE 2023)

Tiền điện tử là gì? Vì sao tiền điện tử lại là xu thế của ngành tài chính tương lai. Hãy cùng Định tìm hiểu các khái niệm cơ bản nhất để khám phá tiền điện tử.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ và cung cấp cho các bạn mới toàn bộ thông tin về tiền điện tử, các khái niệm từ cơ bản đến nâng cao với tiền kỹ thuật số.

Thông qua bài viết này bạn sẽ biết:

 • Tiền điện tử là gì?
 • Tại sao cần đầu tư tiền điện tử?
 • Sử dụng tiền điện tử cho mục đích gì?
 • Rủi ro, thử thách mà tiền điện tử mang đến cho xã hội

Nào hãy cùng mình tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số phi tập trung được thiết kế để sử dụng qua internet. Bitcoin được ra mắt vào năm 2008 là loại tiền điện tử đầu tiên và cho đến nay nó vẫn là loại tiền điện tử lớn nhất.

Bitcoin có ảnh hưởng nhất và nổi tiếng nhất. Trong thập kỷ kể từ đó, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ethereum đã phát triển như những lựa chọn thay thế kỹ thuật số cho tiền do chính phủ phát hành.

Quan trọng nhất, tiền điện tử cho phép các cá nhân kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ

 • Các loại tiền điện tử phổ biến nhất, theo vốn hóa thị trường, là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin. Các loại tiền điện tử nổi tiếng khác bao gồm Tezos, EOS và ZCash. Một số tương tự như Bitcoin. Những người khác dựa trên các công nghệ khác nhau hoặc có các tính năng mới cho phép họ làm được nhiều việc hơn là chuyển giao giá trị.
 • Tiền điện tử cho phép thanh toán giá trị trực tuyến mà không cần người trung gian như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán, cho phép thanh toán trên toàn cầu, gần như ngay lập tức, 24/7, với mức phí thấp.
 • Tiền điện tử thường không được phát hành hoặc kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan nhà nước nào khác . Chúng được quản lý bởi các mạng máy tính ngang hàng chạy phần mềm mã nguồn mở, miễn phí. Nói chung ai muốn tham gia là được.
 • Nếu ngân hàng hoặc chính phủ không tham gia, tiền điện tử được bảo mật như thế nào? Nó an toàn vì tất cả các giao dịch đều được kiểm tra bởi một công nghệ gọi là chuỗi khối.
 • Chuỗi khối tiền điện tử tương tự như bảng cân đối kế toán hoặc sổ cái của ngân hàng. Mỗi loại tiền tệ có chuỗi khối riêng, là một bản ghi liên tục, được xác minh lại liên tục về mọi giao dịch từng được thực hiện bằng loại tiền tệ đó.
 • Không giống như sổ cái của ngân hàng, chuỗi khối tiền điện tử được phân phối giữa những người tham gia trong toàn bộ mạng của tiền kỹ thuật số.
 • Không có công ty, quốc gia hoặc bên thứ ba nào kiểm soát nó và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Chuỗi khối là một công nghệ đột phá chỉ mới được thực hiện gần đây sau nhiều thập kỷ đổi mới khoa học máy tính và toán học.

TẠI SAO TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ TƯƠNG LAI CỦA LĨNH VỰC TÀI CHÍNH

Tại sao tiền điện tử lại là tương lai của ngành tài chính

Tiền điện tử là giải pháp thay thế đầu tiên cho hệ thống ngân hàng truyền thống và có những lợi thế mạnh mẽ so với các phương thức thanh toán trước đây và các loại tài sản truyền thống. Hãy coi chúng là Tiền 2.0 – một loại tiền mặt mới có nguồn gốc từ internet, mang lại cho nó tiềm năng trở thành cách nhanh nhất, dễ dàng nhất, rẻ nhất, an toàn nhất và phổ biến nhất để trao đổi giá trị mà thế giới từng thấy.

 • Tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc được giữ như một phần của chiến lược đầu tư , nhưng chúng không thể bị thao túng bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, đơn giản chỉ vì không có cơ quan nào. Bất kể điều gì xảy ra với chính phủ, tiền điện tử của bạn sẽ vẫn an toàn.
 • Tiền tệ kỹ thuật số mang đến sự bình đẳng về cơ hội , bất kể bạn sinh ra ở đâu hay sống ở đâu. Miễn là bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị kết nối internet khác, bạn có quyền truy cập tiền điện tử giống như mọi người khác.
 • Tiền điện tử tạo ra những cơ hội duy nhất để mở rộng tự do kinh tế của mọi người trên khắp thế giới. Tính không biên giới thiết yếu của tiền kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại tự do, ngay cả ở những quốc gia có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với tài chính của công dân. Ở những nơi lạm phát là một vấn đề quan trọng, tiền điện tử có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ fiat không hoạt động để tiết kiệm và thanh toán.
 • Là một phần của chiến lược đầu tư rộng lớn hơn, tiền điện tử có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau. Một cách tiếp cận là mua và nắm giữ một thứ gì đó như bitcoin, thứ đã gần như vô giá trị vào năm 2008 lên hàng nghìn đô la một đồng xu ngày nay. Một cách khác sẽ là một chiến lược tích cực hơn, mua và bán tiền điện tử có biến động.
 • Một lựa chọn cho các nhà đầu tư tò mò về tiền điện tử đang tìm cách giảm thiểu rủi ro là USD Coin, được chốt 1:1 với giá trị của đồng đô la Mỹ. Nó mang lại những lợi ích của tiền điện tử, bao gồm khả năng chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và rẻ, với sự ổn định của một loại tiền tệ truyền thống. 

Tiền kỹ thuật số mang lại cơ hội bình đẳng, bất kể bạn sinh ra ở đâu hay sống ở đâu.

TẠI SAO CẦN ĐẦU TƯ VÀO TIỀN ĐIỆN TỬ

Các sàn giao dịch trực tuyến đã giúp việc mua và bán tiền điện tử trở nên dễ dàng, an toàn và bổ ích.

 • Chỉ mất vài phút để tạo một tài khoản an toàn và bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng của mình.
 • Bạn có thể mua bao nhiêu (hoặc nhiều) tiền điện tử tùy thích, vì bạn có thể mua tiền xu phân đoạn. Ví dụ: bạn có thể mua bitcoin trị giá $25,00.
 • Nhiều loại tiền kỹ thuật số, bao gồm USD Coin và Tezos, cung cấp phần thưởng cho chủ sở hữu chỉ khi sở hữu chúng.
 • Không giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền điện tử của mình cho bất kỳ ai khác hoặc sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.
 • Hàng triệu người nắm giữ bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác như một phần trong danh mục đầu tư của họ.

ĐỒNG TIỀN ỔN ĐỊNH LÀ GÌ?

USD Coin là một ví dụ về tiền điện tử được gọi là stablecoin. Bạn có thể coi đây là đô la tiền điện tử—chúng được thiết kế để giảm thiểu sự biến động và tối đa hóa tiện ích. Stablecoin cung cấp một số thuộc tính tốt nhất của tiền điện tử (giao dịch toàn cầu liền mạch, bảo mật và quyền riêng tư) với sự ổn định về định giá của tiền tệ fiat .

 • Stablecoin làm điều này bằng cách gắn giá trị của chúng với một yếu tố bên ngoài, điển hình là một loại tiền pháp định như đô la Mỹ hoặc một loại hàng hóa như vàng.
 • Do đó, giá trị của chúng ít có khả năng thay đổi đáng kể từ ngày này sang ngày khác. Sự ổn định đó có thể làm tăng tiện ích của chúng đối với việc sử dụng tiền hàng ngày, bởi vì cả người mua và người bán đều có thể tin tưởng rằng giá trị giao dịch của họ sẽ tương đối ổn định trong một khung thời gian dài hơn.
 • Chúng cũng có thể hoạt động như một cách tiết kiệm tiền an toàn và ổn định , giống như một tài khoản tiết kiệm truyền thống.
Tương lai của tiền điện tử là gì?

Các chuyên gia thường nói về cách tiền điện tử có thể cung cấp giải pháp cho những thiếu sót của hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta. Phí cao, hành vi trộm cắp danh tính và bất bình đẳng kinh tế nghiêm trọng là một phần đáng tiếc trong hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta và chúng cũng là những thứ mà tiền điện tử có khả năng giải quyết. Công nghệ hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số cũng có tiềm năng trên phạm vi rộng ngoài ngành tài chính, từ cách mạng hóa chuỗi cung ứng đến xây dựng mạng internet mới, phi tập trung.

TIỀN ĐIỆN TỬ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Tiền điện tử hoạt động như thế nào

Bitcoin là loại tiền đầu tiên và nổi tiếng nhất, nhưng có hàng ngàn loại tiền điện tử. Nhiều loại, như Litecoin và Bitcoin Cash, chia sẻ các đặc điểm cốt lõi của Bitcoin nhưng khám phá những cách mới để xử lý giao dịch. Những người khác cung cấp một loạt các tính năng. Ví dụ, Ethereum có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng và tạo hợp đồng. Tuy nhiên, cả bốn đều dựa trên một ý tưởng gọi là chuỗi khối, đây là chìa khóa để hiểu cách thức hoạt động của tiền điện tử.

 • Về cơ bản nhất, chuỗi khối là một danh sách các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem và xác minh. Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin là bản ghi mỗi lần ai đó gửi hoặc nhận bitcoin. Danh sách giao dịch này là cơ bản đối với hầu hết các loại tiền điện tử vì nó cho phép thực hiện thanh toán an toàn giữa những người không biết nhau mà không phải thông qua bên thứ ba xác minh như ngân hàng.
 • Công nghệ chuỗi khối cũng rất thú vị vì nó có nhiều công dụng ngoài tiền điện tử. Chuỗi khối đang được sử dụng để khám phá nghiên cứu y tế, cải thiện việc chia sẻ hồ sơ chăm sóc sức khỏe, hợp lý hóa chuỗi cung ứng , tăng cường quyền riêng tư trên internet, v.v.
 • Các nguyên tắc đằng sau cả bitcoin và chuỗi khối Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện trực tuyến trong sách trắng được xuất bản vào cuối năm 2007 bởi một người hoặc một nhóm có tên Satoshi Nakamoto.
 • Sổ cái chuỗi khối được phân chia trên tất cả các máy tính trên mạng, liên tục xác minh rằng chuỗi khối là chính xác. Điều này có nghĩa là không có kho tiền, thực thể hoặc cơ sở dữ liệu trung tâm nào có thể bị tấn công, đánh cắp hoặc thao túng .

Tiền điện tử sử dụng một công nghệ gọi là mật mã khóa công khai-riêng tư để chuyển quyền sở hữu tiền xu trên một sổ cái an toàn và phân tán. Khóa riêng tư là mật khẩu cực kỳ an toàn không bao giờ cần chia sẻ với bất kỳ ai, nhờ đó bạn có thể gửi giá trị trên mạng. Khóa công khai được liên kết có thể được chia sẻ tự do và an toàn với những người khác để nhận giá trị trên mạng. Từ khóa chung, không ai có thể đoán được khóa riêng của bạn.

KHAI THÁC TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Hầu hết các loại tiền điện tử được ‘khai thác’ thông qua mạng máy tính phi tập trung (còn được gọi là mạng ngang hàng). Nhưng khai thác không chỉ tạo ra nhiều bitcoin hoặc Ethereum hơn – đó còn là cơ chế cập nhật và bảo mật mạng bằng cách liên tục xác minh sổ cái chuỗi khối công khai và thêm các giao dịch mới.

 • Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai có máy tính và kết nối internet đều có thể trở thành thợ đào . Nhưng trước khi bạn hào hứng, điều đáng chú ý là việc khai thác không phải lúc nào cũng sinh lãi. Tùy thuộc vào loại tiền điện tử bạn đang khai thác, tốc độ máy tính của bạn và chi phí điện trong khu vực của bạn, cuối cùng bạn có thể chi tiêu cho việc khai thác nhiều hơn số tiền bạn kiếm được bằng tiền điện tử.
 • Do đó, hầu hết việc khai thác tiền điện tử ngày nay được thực hiện bởi các công ty chuyên về nó hoặc bởi các nhóm lớn các cá nhân, những người đều đóng góp sức mạnh tính toán của họ.
 • Làm thế nào để mạng khuyến khích các thợ mỏ tham gia duy trì chuỗi khối? Một lần nữa, lấy Bitcoin làm ví dụ, mạng tổ chức xổ số trong đó tất cả các giàn khai thác trên toàn thế giới đua nhau trở thành người đầu tiên giải được một bài toán, điều này cũng xác minh và cập nhật chuỗi khối với các giao dịch mới. Mỗi người chiến thắng được trao bitcoin mới, sau đó có thể tiến vào thị trường rộng lớn hơn.

Tiền điện tử nhận được giá trị của chúng ở đâu?

Giá trị kinh tế của tiền điện tử, giống như tất cả hàng hóa và dịch vụ, xuất phát từ cung và cầu.

Nguồn cung đề cập đến số lượng có sẵn — chẳng hạn như số lượng bitcoin có sẵn để mua tại bất kỳ thời điểm nào. Nhu cầu đề cập đến mong muốn sở hữu nó của mọi người—chẳng hạn như có bao nhiêu người muốn mua bitcoin và họ muốn nó mạnh mẽ như thế nào. Giá trị của một loại tiền điện tử sẽ luôn là sự cân bằng của cả hai yếu tố.

Ngoài ra còn có các loại giá trị khác. Ví dụ: có giá trị bạn nhận được từ việc sử dụng tiền điện tử. Nhiều người thích chi tiêu hoặc tặng quà tiền điện tử, nghĩa là điều đó mang lại cho họ cảm giác tự hào khi được hỗ trợ một hệ thống tài chính mới thú vị. Tương tự, một số người thích mua sắm bằng bitcoin vì họ thích mức phí thấp và muốn khuyến khích các doanh nghiệp chấp nhận nó.

CÁCH MUA BITCOIN VÀ CÁC LOẠI TIỀN ĐIỆN TỬ KHÁC

Cách dễ nhất để có được tiền điện tử là mua trên một sàn giao dịch trực tuyến như Coinbase.

 • Trên Coinbase, bạn có thể mua các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin (BTC) ,Litecoin (LTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Ethereum Classic (ETC). Hoặc bạn có thể khám phá những đồng tiền mới nổi như Stellar Lumens hoặc EOS. Đối với một số loại tiền điện tử, Coinbase cung cấp cơ hội  kiếm tiền miễn phí)
 • Một cách tiếp cận tốt là tự hỏi bản thân bạn đang hy vọng làm gì với tiền điện tử và chọn loại tiền tệ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính xách tay bằng tiền điện tử, bitcoin có thể là một lựa chọn tốt vì đây là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất . Mặt khác, nếu bạn muốn chơi một trò chơi bài kỹ thuật số, thì Ethereum là một lựa chọn phổ biến.
 • Hãy nhớ rằng bạn không cần phải mua cả một xu . Trên Coinbase, bạn có thể mua các phần tiền xu với số lượng ít nhất là 2 đô la, euro, bảng Anh hoặc nội tệ của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN LƯU TRỮ TIỀN ĐIỆN TỬ

Lưu trữ tiền điện tử cũng tương tự như lưu trữ tiền mặt, có nghĩa là bạn cần bảo vệ nó khỏi trộm cắp và mất mát. Có nhiều cách để lưu trữ tiền điện tử cả trực tuyến và ngoại tuyến, nhưng giải pháp đơn giản nhất là thông qua một sàn giao dịch an toàn, đáng tin cậy như Coinbase.

 • Khách hàng của Coinbase có thể lưu trữ, gửi, nhận và chuyển đổi tiền điện tử một cách an toàn bằng cách đăng nhập vào tài khoản của họ trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại.
 • Bạn muốn chuyển tiền từ ví của mình sang tài khoản ngân hàng? Ứng dụng Coinbase giúp việc chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác trở nên dễ dàng. (Giống như chuyển khoản ngân hàng thông thường hoặc rút tiền ATM, các sàn giao dịch như Coinbase đặt giới hạn hàng ngày và có thể mất từ ​​vài ngày đến một tuần để giao dịch hoàn tất.

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ?

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với tiền điện tử và danh sách này sẽ tăng dần theo thời gian. Dưới đây là một số cách để bắt đầu, từ tham gia các hoạt động hàng ngày đến khám phá các giới hạn công nghệ mới:

 • Cửa hàng: Hơn 8.000 thương nhân toàn cầu chấp nhận tiền điện tử thông qua Coinbase Commerce .
 • Quyên góp cho các mục đích: Có những lợi ích khi quyên góp và chấp nhận tiền điện tử và nhiều tổ chức phi lợi nhuận chấp nhận quyên góp bitcoin.
 • Quà tặng : Tiền điện tử là một món quà tuyệt vời cho bạn bè và gia đình, những người quan tâm đến việc tìm hiểu về công nghệ mới.
 • Ủng hộ: Các tác giả, nhạc sĩ và những người tạo nội dung trực tuyến khác đôi khi để lại địa chỉ Bitcoin hoặc mã QR ở cuối bài viết của họ. Nếu bạn thích công việc của họ, bạn có thể tặng một ít tiền điện tử như một cách để nói lời cảm ơn.
 • Khám phá những kết hợp độc đáo mới giữa tiền và công nghệ : Orchid là một VPN giúp bảo vệ bạn khi bạn trực tuyến và đồng thời là một loại tiền kỹ thuật số. Về cơ bản, nó được chia thành hai phần, ứng dụng Orchid VPN và tiền điện tử OXT, và tất cả đều chạy trên mạng Ethereum.
 • Du lịch khắp thế giới: Vì tiền điện tử không bị ràng buộc với một quốc gia cụ thể, nên việc đi du lịch bằng tiền điện tử có thể cắt giảm phí đổi tiền. Đã có một cộng đồng nhỏ nhưng phát triển mạnh gồm “những người du mục tiền điện tử”, những người chủ yếu hoặc trong một số trường hợp là độc quyền, chi tiêu tiền điện tử khi họ đi du lịch.
 • Mua tài sản trong thế giới trò chơi ảo: Decentraland, cũng chạy trên chuỗi khối Ethereum, là thế giới ảo đầu tiên hoàn toàn do người dùng sở hữu. Người dùng có thể mua và bán đất đai, quần áo avatar và tất cả những thứ khác trong khi tiệc tùng trong câu lạc bộ đêm ảo hoặc hòa nhập trong các phòng trưng bày nghệ thuật ảo.
 • Khám phá tài chính phi tập trung hoặc DeFi : Rất nhiều người chơi mới đang nhắm đến việc tái tạo toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu, từ các khoản đầu tư giống như quỹ tương hỗ đến các cơ chế cho vay và hơn thế nữa, mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào.

LỜI KẾT

Tiền điện tử vẫn còn là 1 con số bí ẩn, và là xu hướng trong tương lai nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong việc đầu tư tiền điện tử hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia nhé.

Bài viết này đã chia sẻ với các bạn toàn bộ các khái niệm cơ bản về tiền điện tử và giúp bạn bạn hiểu được tiền điện tử là gì? các đồng tiền điện tử tương lai sẽ ra sao? và xu hướng của đồng tiền điện tử.

Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn!

From Dinh Nguyen CEO

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Định một ly cà phê nhé! Cảm ơn cả nhà đã ủng hộ <3

Nguồn tham khảo:

 • https://www.coinbase.com/learn/crypto-basics/what-is-cryptocurrency
 • https://www.investopedia.com/terms/c/cryptocurrency.asp
 • https://www.kaspersky.com/resource-center/definitions/what-is-cryptocurrency
dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

BÀI MỚI

0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x