TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN: 7 Ý DO THEN CHỐT (THỰC TẾ 99,99%)

Định chia sẻ với cả nhà 7 lý do tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân. Và mình cũng chỉ ra những giá trị của việc xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại bao gồm những gì.

Hơn 5 năm qua kể từ là 1 chàng trai sinh viên FPT, Định đã ý thức được rằng xây dựng mối quan hệ và tạo dựng thương hiệu cá nhân ngày từ thời điểm đó là 1 cách để giúp công việc và sự nghiệp sau này được tốt hơn.

TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN: 7 Ý DO THEN CHỐT (THỰC TẾ 99,99%)

Khi mà hiểu được GIÁ TRỊ & LÝ DO tại sao phải xây dựng cho mình 1 thương hiệu cá nhân thì Định đã bắt tay vào xây dựng và tối ưu toàn bộ trang mạng xã hội cá nhân trở nên chuyên nghiệp hơn.

Đồng thời xây dựng riêng 1 Blog cá nhân: NguyenNgocDinh.Net sau này thì Định tiếp tục tái định vị thương hiệu cá nhân với tên gọi Dinh Nguyen CEO (DinhNguyenCEO.Com).

Nào! hãy cùng mình tìm hiểu các giá trị mà 1 thương hiệu cá nhân mang lại nhé!

Thương-hiệu-cá-nhân-là-gì
Thương hiệu cá nhân là gì? Hiểu nôm na là được không cần phải phức tạp hoá vấn đề

THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Định có chia sẻ nhiều về định nghĩa này ở các bài cùng chủ đề Thương Hiệu Cá Nhân.

Xem lại bài viết đầy đủ về Thương Hiệu Cá Nhân là gì?

Mỗi người có cách định nghĩa riêng, không ai giống ai cả, nhưng về cơ bản thì bạn hiểu nôm na như thế này nhé!

Thương hiệu cá nhân là những gì người khác nói về bạn khi không có mặt bạn ở đó. (Toàn bộ đặc điểm nhận diện từ ngoại hình, tính cách và các điểm khác biệt của bạn được người khác ghi nhận, và quảng cáo thay cho bạn).

Giống như Định khi mình hỏi bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác: “Nếu có 3 từ khoá nói về Định, thì 3 từ đó là gì?”

Đa số họ trả lời: CEO, learning, doing, sharing, storytelling….

7 TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
7 lý do xây dựng thương hiệu cá nhân – Dinh Nguyen CEO

7 LÝ DO TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: “Lý do bạn cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân”. Nếu làm thì được gì? Nếu không làm thì mất gì?.

Nếu bạn nghiêm túc trả lời được câu hỏi này, bạn đã có thể bắt đầu hành trình đi tìm gía trị bên trong của bản thân.

Trước khi bạn trả lời câu hỏi này của Định , thì mình sẽ chia sẻ 7 lý do tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân nhé.

1.THẤU HIỂU BẢN THÂN

Chắc chắn rồi “Thấu hiểu bản thân” là từ khoá mình đưa lên đầu tiên vì làm gì đi chăng nữa thì cuối cùng là bạn phải hiểu bản thân mình muốn gì, cần làm gì để đạt được những thứ bạn muốn có.

Ví dụ như Định đi thì mình theo đuổi lý tưởng: Learning – Doing – Sharing – Storytelling.

Việc học cần được liên tục và phải lao đầu vào làm, sau đó chia sẻ lan tỏ giá trị và cuối cùng là kể câu chuyện theo cách của bạn đạt được.

Ở đây không phải là sở hữu hay có 1 thành tựu gì đó lớn lao mà mình cảm nhận được sự thay đổi tốt hơn của bản thân và giá trị mang đến cho cộng đồng.

Hành trình THẤU HIỂU BẢN THÂN nói dễ làm mới khó, không phải ai cũng may mắn tìm ra được bản thân thích gì, yêu gì, mong muốn đạt cái gì ngay từ sớm.

Ai cũng phải trải qua các giai đoạn CHỌN SAI, LÀM SAI sau đó CHỌN LẠI, LÀM LẠI tiếp theo là CHỌN ĐÚNG, LÀM ĐÚNG.

Bởi vậy có 3 từ khoá quan trọng để tìm ra bản thân mình cần phải nhớ: ĐÚNG + ĐỦ + ĐỀU làm cái gì cũng phải nhớ 3 key này thì ắt sẽ thành công thôi.

2.NÂNG CAO GIÁ TRỊ

Sau khi thấu hiểu bản thân, bước tiếp theo là cần NÂNG CAO GIÁ TRỊ của bản thân bạn lên.

Giá trị ở đây được hiểu là: Bạn sẽ đóng góp gì cho công ty, cho khách hàng, cho đồng nghiệp, cho những mối quan hệ xung quanh bạn.

Xa hơn nữa là cho cộng đồng, xã hội và những người khó khăn ở ngoài kia. Tóm lại bản thân bạn để nâng cao giá trị thì phải xác định được bạn đang ở đâu?

Và từ đó mới có kế hoạch phát triển bản thân: Đi học nhiều hơn, làm nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn để tích luỹ kiến thức & trải nghiệm từ đó phát huy tối đa giá trị bản thân.

Bạn cũng đừng quá áp lực, hay phải so sánh bản thân với những người bạn bè, đồng nghiệp khác. Bạn chỉ nên tập trung vào bản thân và phát triển nó tốt lên mỗi ngày là được.

Nhớ nguyên tắc: 100% + 1%, hôm nay nổ lực hết mình 100% và cố thêm 1% nữa để vượt qua chính mình.

3.TẠO DẤU ẤN RIÊNG

Đây là một câu hỏi khó mà Định trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân hay gặp phải nè: “Bạn có điểm khác biệt gì với những người khác?”.

Để trả lời được câu hỏi đó bạn phải biết cách tạo dấu ấn cho bản thân mình, thứ mà giúp bạn nổi trội hơn những người xung quanh.

Định ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé. Một cái mẹo hay là bạn hãy hỏi người xung quanh, cụ thể hơn là đồng nghiệp, Sếp, đối tác của bạn.

Sau đó tổng hợp lại và tìm mẫu số chung, tìm ra các key mà mọi người nói về bạn. Tiếp theo xem đâu là thứ khác biệt lớn nhất mà bạn tự hào về nó.

Định nhắc lại đoạn này ở phần trên : Learning – Doing – Sharing – Storytelling là 4 key mà mọi người hay ấn tượng về Định và trong số này thì họ thích và gây dấu ấn ở Storytelling.

Learning + Doing + Sharing + Storytelling là 4 key mình theo đuổi

Storytelling nôm na là câu chuyện cá nhân, tập thể hoặc bất cứ thứ gì miễn nó là hữu ích với người khác.

Ví dụ câu chuyện của Định khi chia sẻ, lan tỏ thì nó giúp ích gì cho mọi người, truyền cảm hứng như thế nào, giải quyết được vấn đề gì.

4.CÓ NHIỀU CƠ HỘI

Mọi người hay than là: “Tôi không có cơ hội”; “Cơ hội không tìm đến với tôi”…Bla bla

Định nghe rất rất nhiều những câu đại loại như thế này ở ngoài kia, và ngay cả chính trong gia đình của mình.

Nhưng ban biết không? Cơ hội, may mắn chỉ đến khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Mình lấy một ví dụ: Nếu bạn có 1 cơ hội kinh doanh với người nước ngoài, tuy nhiên trình độ ngoại ngữ của bạn không tốt, thì rõ ràng cơ hội đến bạn cũng có nắm lấy được đâu.

Vì thế hãy ngưng than vãn rằng cơ hội không đến chỉ trách bản thân không xứng đáng để có được nó.

Tiếp theo nữa là khi xây dựng thương hiệu cá nhân vốn dĩ là bạn đang hoàn thiện bản thân mình trở thành một phiên bản tốt nhất.

Trên hành trình đó chắc chắn cơ hội sẽ tự tìm đến với bạn, có điều là bạn sẽ đón nhận nó như thế nào.

Và mọi thứ cần được chuẩn bị ra làm sao? Để khi cơ hội đến bạn cảm thấy mình xứng đáng có được nó.

5.XÂY DỰNG QUAN HỆ

Để mà xây dựng mối quan hệ tốt thì quay lại câu hỏi: “Bạn có giá trị gì?” để người khác phải muốn kết nối với bạn.

Bạn có dấu ấn gì khác biệt để mọi người chú ý đến bạn?

Hàng loạt các câu hỏi bạn cần đặt ra và tự tìm câu trả lời cho chính bản thân của mình nhé!

Trở lại với lý do đầu tiên khi xây dựng thương hiệu cá nhân là: “Thấu hiểu bản thân”.

Bạn phải hiểu bản thân rồi tạo dấu ấn, thêm giá trị vào các mối quan hệ để làm sao có những mối quan hệ chất lượng.

Những người GIỎI họ cũng chẳng thể nào có thời gian kết giao với người bình thường, hoặc không có giá trị gì để họ kết nối. Không phải họ xem thường bạn, mà họ đã bị các mối quan hệ CHẤT LƯỢNG khác đánh cắp thời gian.

Thế nên để xây dựng mối quan hệ TỐT & CHẤT LƯỢNG bạn cần có GIÁ TRỊ. Giá trị của bạn trao đổi với GIÁ TRỊ của họ, hai bên Win – Win.

Và khi xây dựng thương hiệu cá nhân bạn sẽ mở rộng các kết nối và quen biết nhiều người hơn từ đó CƠ HỘI KIẾM TIỀN cao hơn.

6.MỞ RỘNG SỰ NGHIỆP

Theo Định thấy ở key này sự nghiệp chỉ là 1 phần thôi, nên mình để nó ở cuối bài. Nhưng key quan trọng thì Định nói ở phần trên rồi.

Sự nghiệp là 1 công việc thoả mãn được ĐAM MÊ + KIẾM TIỀN một cách thoả đáng. Bạn có ước mơ, hoài bão với những dự định công việc sau này thì tập trung xây dựng và định vị thương hiệu cá nhân thật bài bản nhé.

Khi có thương hiệu bạn sẽ nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm từ các đơn vị và tổ chức. Khi đó sự nghiệp của bạn cũng trở nên tươi sáng và rộng cửa hơn.

Với việc định vị thương hiệu cá nhân trong 1 lĩnh vực nhất định, như Định là trong thương mại điện tử thì rất nhiều đơn vị và khách hàng họ chủ động tìm đến để kết nối và giao thương chéo.

Từ đó công việc cũng trở nên thuận lợi hơn, và sự nghiệp cũng dần ổn định hơn so với việc bạn chỉ biết có làm mà không xây dựng thương hiệu cá nhân.

7. KIẾM TIỀN

Dĩ nhiên rồi key này nhiều bạn thích lắm nè, nhưng mà đa số mọi người nghĩ xây dựng thương hiệu cá nhân là để kiếm tiền. Nó chỉ có 1 phần đúng thôi, còn lại là những giá trị khác cơ.

Tiền $$$ chẳng qua là món quà sau cùng khi bạn bắt đầu gặt hái được những thành công nhất định từ thương hiệu cá nhân mang lại.

Tiền đến từ đâu?

  • Đến từ công việc có mức lương cao
  • Đến từ công việc kinh doanh
  • Đến từ nguồn thu nhập thu động
  • Và còn rất nhiều…

Tiền là thứ tất yếu sẽ đến khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân ngày càng phát triển và nhiều người biết đến.

Hay nói cách khác hoa mỹ hơn là Giá trị của bạn lan toả đến nhiều người hơn thì tiền sẽ đến với bạn ngày càng nhiều hơn.

>>>Xem thêm: 5 cách kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân

LỜI KẾT

Với cá nhân của Định sau hơn 5 năm làm trong lĩnh vực về Tư vấn & Đào tạo, mình hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

7 lý do xây dựng thương hiệu cá nhân ở bài này chẳng qua là những Key mà Định đúc kết được trên hành trình của mình, dĩ nhiên còn nhiều lý do quan trọng khác.

Tìm ra giá trị bản thân và mang nó lan tỏ ra nhiều hơn mới là đích đến của sự thành công.

Một thương hiệu không thể so sánh bằng TIỀN BẠC & VẬT CHẤT. Nó còn hơn cả thế, đó là 1 sự GHI NHẬN của cộng đồng và những người xung quanh bạn.

Chúc bạn sẽ sớm tìm ra bản thân của mình trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân.

From Dinh Nguyen CEO


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp là FOUNDER/CEO chưa xây dựng thương hiệu cá nhân. CEO đang bỏ lỡ cơ hội để trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cho công ty của mình. Đồng thời thu hút nhân sự chất lượng từ chính thương hiệu cá nhân của CEO.

CEO cần xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn ! Chat ngay hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về thương hiệu cá nhân của các CEO TẠI ĐÂY!

dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

BÀI MỚI

0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x