PODCAST LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ PODCAST CHO NEWBIE (PODCAST 101)

Định cũng đã từng đặt câu hỏi: “Podcast là gì?” và vì sao Podcast ngày càng được các Blogger sử dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân.

Mà các CEOer cũng nên có kênh Podcast riêng để làm nơi giải toả và phát tín hiệu SOS.

(Cái này Định đùa thôi, bất cứ ai cũng có thể tạo kênh Podcast từ con số 0)

Trước khi xây dựng và phát triển kênh Podcast bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề sau để kênh Podcast bạn đi đúng hướng và phát huy tối đa mức độ hiệu quả.

 • Podcast là gì?
 • Podcast được hình thành và ra đời như thế nào?
 • Xu hướng Podcast sẽ ra sao?
 • Ai sẽ phù hợp làm kênh Podcast
 • Các định dạng Podcast phổ biến
 • Podcast hoạt động như thế nào?

Định cũng tìm hiểu và mày mò hơn 1 tháng về các nội dung trên và trong bài viết này mình sẽ ĐÚC KẾT những ĐẠI Ý và các Key hay ho để bạn theo dõi nhé!

Nào! bắt đầu tìm hiểu Podcast là gì thôi.

Podcast là gì?
Khái niệm dễ hiểu nhất về Podcast – Ai cũng cần nên có kiến thức cơ bản về Podcast

Podcast là gì?

Podcast: (được ghép từ 2 chữ Ipod + Broadcast) là một series các tệp tin âm thanh và video mà bạn có thể nghe trên các ứng dụng như Google Podcast, Apple Podcast, Podcast Spotify, iTunes Podcast.

Podcaster: là người sáng tạo ra các tệp tin âm thanh kỹ thuật số và đăng tải lên Internet thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ Podcast Hosting.

Podcast Hosting: là đơn vị cho phép các Podcaster lưu trữ tập tin âm thanh trên hệ thống và cung cấp RSS – Really Simple Syndication (nguồn cấp

dữ liệu đơn giản). để các ứng dụng như Spotify, iTunes, Google Podcast thu nhập dữ liệu cho người dùng đăng ký và tải âm thanh.

Theo Wikipedia: lịch sử ra đời của Podcast “Từ podcast ban đầu được Ben Hammersley đề xuất, ghép giữa hai từ “iPod” (một nhãn hiệu máy phát nhạc) và “broadcast” (phát sóng).”

Trên đây là bạn đã tìm hiểu được các khái niệm cơ bản về Podcast là gì? Podcaster là gì? và Podcast Hosting là gì?. Tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Podcast sẽ như thế nào.

Podcast hoạt động như thế nào?

Lúc đầu Định cũng chưa hiểu rõ cách hoạt động của Podcast, và chính vì lý do đó nên Định rất khó khăn để có thể bắt đầu kênh Podcast của mình.

Làm gì cũng vậy phải hiểu nguyên lý hoạt động thì sẽ dễ dàng làm việc hơn rất nhiều lần.

Podcast hoạt động như thế nào?
Cách mà 1 Podcast hoạt động

Để Định giải thích theo các bước cho mọi người dễ hiểu:

 • Bước 1: Podcaster (người làm Podcast) sẽ tạo ra một File âm thanh
 • Bước 1: Tải lên một dịch vụ lưu trữ được gọi là Podcast hosting
 • Bước 3: Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh Podcast (RSS feed)
 • Bước 4: Ứng dụng nghe Podcast (như là Google Podcast, ITunes, Spotify) sẽ nạp RSS Feed để người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe online ngay trên ứng dụng

Đây là quy trình hoạt động của Podcast mà bất kỳ 1 Podcaster đều phải thực hiện và áp dụng cho kênh Podcast của mình.

Các loại Podcast và Ví dụ về Podcast

Là một phương tiện để giải trí và chia sẻ thông tin, podcast có thể có nhiều hình thức khác nhau! Dưới đây là một số định dạng podcast phổ biến nhất.

 • Phỏng vấn
 • Solo Talking / Storytelling
 • Cohosted
 • Phim tài liệu

3 lợi ích mà Podcast mang lại

Tầm quan trọng của Podcast ngày nay là không thể phũ nhận, riêng đối với Định thì cảm thấy Podcast như là 1 kênh thông tin rất hữu ích mà lại vô cùng tiện lợi.

Việc Định thường xuyên di chuyển, hoặc đi công tác trên xe, sẽ rất ít khi có thời gian đọc sách thế nên kênh Podcast nó giúp Định nghe sách nói, và tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh rất là hay.

Và sau đây là các lợi ích mà Định nhận thấy trong quá trình xây dựng kênh Podcast.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Kênh Podcast giống như 1 tổng đài phát ra âm thanh và truyền tải thông điệp đến khán giả hay Fan hâm mộ của bạn.

Cái tiện lợi ở đây là Podcast giúp cho mình đa dạng hoá được nội dung, trước đây Định chỉ viết Blog, làm Video nhưng nay làm thêm Podcast rất là thú vị.

Như vậy là dù cho khán giả, khách hàng, đối tác có bận cỡ nào họ cũng dễ dàng tiếp cận các kênh của Định để tiếp nhận thông tin.

Rảnh thì xem Blog, xem Youtube, Bận quá thì nghe Podcast….(Đường nào cũng tiện lợi).

Kho tài nguyên Ý tưởng

Tại sao Định lại nói như thế!

Podcast là nơi tập hợp các Blogger, các chuyên gia cực kỳ có kinh nghiệm làm nội dung.

Và đặc biệt họ rất rất mạnh ở lĩnh vực họ đang làm nên mới chia sẻ trên Podcast.

Và chính vì thế, nếu bạn theo dõi 1 ai đó, hoặc 1 kênh nào đó trên Podcast bạn sẽ thường có xu hướng nghe chủ đề của họ rất nhiều.

Ai làm nghề gì thì nghe chủ đề đó, cực kỳ tiện lợi và bạn cũng tìm thấy rất nhiều ý tưởng từ những Podcater cùng chủ đề với bạn.

Rèn kỹ năng mềm

Ngoài ra khi xây dựng kênh Podcast này nó giúp Định rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng ăn nói lưu loát, trình bày cũng rành rọt hơn.

Định thì viết Blog từ năm 2019 nên kỹ năng viết cũng được xem là mức khá, còn Youtube thì làm từ năm 2020 nên kỹ năng nói cũng tạm ổn. Nhưng từ khi làm Podcast thì phải hoàn thiện cả 2 kỹ năng Viết + Nói.

Vì làm Podcast bạn phải viết kịch bản và nói trước Mic, ngoài ra cần rèn luyện giọng sau đó thu hút và âm thanh nói ra cần dứt khoát.

Trên đây là 3 điểm rất tuyệt vời mà Podcast mang lại cho Định, dĩ nhiên với bạn thì có thêm những lợi ích khác, bạn có thể bổ sung dưới phần bình luận để cùng chia sẻ nhé!

Cách nghe Podcast

Làm thế nào dễ dàng để nghe một podcast? Khá dễ dàng! Đây là những gì bạn cần:

 • Điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet.
 • Một ứng dụng podcast được cài đặt sẵn trên thiết bị: Google Podcast, Spotify

Bạn sẽ cần một thiết bị được kết nối internet, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng để truy cập podcast. 

Các ứng dụng bạn có thể tải về trên CH Play, App Store

Mỗi ứng dụng này có thể được tải xuống thiết bị của bạn hoặc truy cập qua web.

13 bước để tạo Podcast
Hướng dẫn 13 bước để tạo Podcast thành công

13 bước để tạo Podcast

Việc phát triển, ghi âm, chỉnh sửa và phân phối một podcast chất lượng cần nhiều thời gian. Hãy xem xét các bước chung này để biết cách tạo podcast của bạn.

 1. Xác định chủ đề và mục tiêu của bạn: Chọn một chủ đề podcast phù hợp với sở thích và kỹ năng của bạn. Viết ra mục tiêu của bạn để tạo podcast. Podcaster tạo nội dung vì nhiều lý do, bao gồm nhận thức về thương hiệu, mức độ tương tác của khán giả và chia sẻ thông tin về một chủ đề quan trọng đối với họ.
 2. Nghe các podcast khác về chủ đề của bạn: Khám phá các podcast hay nhất xoay quanh chủ đề bạn đã chọn. Nghe các tập, đọc bài đánh giá, quan sát thời lượng trung bình của các tập và tìm hiểu thêm về loại nội dung phù hợp với cơ sở người đăng ký.
 3. Phát triển định dạng của bạn: Có một số loại podcast, bao gồm các chương trình trò chuyện phỏng vấn, độc thoại, tiểu thuyết và tường thuật phi hư cấu. Quyết định xem bạn muốn sản xuất bao nhiêu tập podcast cho phần đầu tiên và thời lượng mỗi tập. Chọn xem bạn sẽ hoạt động với tư cách là người lưu trữ podcast duy nhất hay đối tác với người đồng lưu trữ.
 4. Chọn một tiêu đề . Khi bạn đã thiết lập định dạng của mình, hãy chọn tên podcast. Giữ nó đơn giản và trực tiếp. Bao gồm các từ khóa cần thiết sẽ cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và giúp người nghe mới tìm thấy chương trình của bạn dựa trên tên của podcast.
 5. Viết kịch bản hoặc dàn ý . Tùy thuộc vào định dạng podcast của bạn, hãy viết một số ghi chú chương trình. Ngay cả khi podcast của bạn là một định dạng phỏng vấn lỏng lẻo, một mẫu cơ bản về các điểm thảo luận có thể giúp cuộc trò chuyện đi đúng hướng. Cân nhắc viết phần giới thiệu chào đón người nghe đến với chương trình của bạn và phần mở đầu với lời kêu gọi hành động cho các bài đánh giá và đăng ký.
 6. Thu thập các thiết bị cần thiết . Bạn sẽ cần một vài thiết bị, chẳng hạn như micrô, bộ lọc pop và tai nghe. Bạn cũng cần truy cập vào phần mềm ghi âm và chỉnh sửa âm thanh để sản xuất nội dung âm thanh của riêng bạn. Có một số chương trình chỉnh sửa âm thanh miễn phí mà bạn có thể tải xuống trực tuyến.
 7. Chuẩn bị không gian để ghi âm. Thiết lập thiết bị ghi podcast của bạn trong một không gian yên tĩnh trong nhà của bạn. Các phòng có đệm, rèm và thảm sẽ hấp thụ các âm dội lại có thể làm giảm chất lượng âm thanh giọng hát.
 8. Ghi lại podcast của bạn . Sử dụng ghi chú chương trình của bạn làm nguyên tắc, bắt đầu ghi tập đầu tiên của bạn. Nếu bạn là người chơi podcaster mới bắt đầu, hãy kiên nhẫn — có thể mất thời gian để cảm thấy thoải mái sau micrô. Để một cốc nước gần đó và giải lao khi cần thiết.
 9. Chỉnh sửa âm thanh của bạn . Bắt đầu bằng cách cắt bỏ mọi nội dung không cần thiết. Giữ podcast của bạn tập trung vào chủ đề của bạn bằng cách chỉnh sửa các phần lan man. Cân nhắc sắp xếp lại các phân đoạn để làm cho mạch tường thuật của tập phim rõ ràng nhất có thể. Hậu kỳ là thời gian để loại bỏ hoặc khắc phục mọi vấn đề về chất lượng âm thanh mà bạn nhận thấy trong quá trình phát lại.
 10. Chuẩn bị podcast của bạn để phân phối . Viết mô tả ngắn gọn về chương trình của bạn bao gồm các từ khóa SEO hữu ích. Tạo bìa nghệ thuật đơn giản hoặc thuê một nhà thiết kế đồ họa để giúp đỡ. Lưu ảnh bìa của bạn ở đúng kích thước tệp — ảnh bìa podcast có thể nhỏ đến 1400×1400 pixel và lớn đến 3000×3000 pixel.
 11. Tải các tệp âm thanh của bạn lên dịch vụ lưu trữ podcast . Nền tảng lưu trữ podcast lưu trữ các tệp âm thanh của bạn và cung cấp cho bạn nguồn cấp dữ liệu podcast RSS liên kết đến podcast của bạn. Một số dịch vụ lưu trữ podcast phổ biến bao gồm Buzzsprout, Castos và Anchor.
 12. Gửi chương trình của bạn đến các thư mục podcast . Sử dụng URL nguồn cấp dữ liệu RSS của podcast mới, gửi chương trình của bạn đến các thư mục podcast như Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts và Stitcher.
 13. Tiếp thị podcast của bạn. Tạo một trang web podcast và đăng về nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Tìm các nhóm trực tuyến liên quan đến chủ đề podcast của bạn và tương tác với các thành viên. Mời các podcast khác có sở thích trùng lặp tham gia đồng tổ chức một tập. Hãy sáng tạo với cách bạn tiếp cận với những người nghe podcast tiềm năng và luôn đáng tin cậy với lịch phát hành của bạn. Trên tất cả, hãy tập trung vào việc tải các tập mới lên một cách nhất quán để tăng lượng người nghe của bạn.

Đây chỉ là 13 bước khởi đầu cho 1 kênh Podcast đơn giản mà bất kỳ 1 Podcaster nào cũng phải trải qua.

Bài này Định nếu ra các bước cơ bản để tạo kênh Podcast, các bài viết sau mình sẽ có chi tiết hướng dẫn cách xây dựng và phát triển kênh Podcast cực kỳ chi tiết.

Lời kết

Bài viết này Định đã giải đáp toàn bộ các thắc mắc của mọi người về các khái niệm cơ bản nhất về Podcast là gì? và các khái niệm cơ bản về chủ đề Podcats.

Định cũng mới tập làm Podcast từ tháng 9.2022 nên biết gì chia sẻ nấy, và cũng ghi lại hành trình tìm hiểu về Podcast để giúp cho người mới rút ngắn được thời gian xây dựng kênh Podcast.

Câu hỏi thường gặp?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về podcast và câu trả lời của chúng tôi!

Tại sao Podcast được gọi là Podcast?

Từ “podcast” là một từ ghép (từ kết hợp) của “iPod”, máy nghe nhạc di động ban đầu của Apple và “chương trình phát sóng”. Một số người cũng đã đề xuất “di động theo yêu cầu” như một “từ viết tắt” của từ “podcast.”

Podcast so với Radio: Sự khác biệt là gì?

Các podcast có giống với các chương trình radio không? Mặc dù podcast và radio có nhiều điểm giống nhau, vì cả hai đều là định dạng âm thanh nên podcast linh hoạt hơn theo nhiều cách. Bạn có thể coi podcast là “sự phát triển” tiếp theo của chương trình radio.

Podcast có miễn phí không?

Một trong những điều tốt nhất về podcast là chúng thường miễn phí để tải xuống và nghe. Có, bạn sẽ cần một thiết bị để nghe chúng và kết nối internet để tải chúng xuống, nhưng bản thân nội dung nói chung là miễn phí.

From Dinh Nguyen CEO

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Định một ly cà phê nhé! Cảm ơn cả nhà đã ủng hộ <3


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp là FOUNDER/CEO chưa xây dựng thương hiệu cá nhân. CEO đang bỏ lỡ cơ hội để trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cho công ty của mình. Đồng thời thu hút nhân sự chất lượng từ chính thương hiệu cá nhân của CEO.

CEO cần xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn ! Chat ngay hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về thương hiệu cá nhân của các CEO TẠI ĐÂY!

dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 COMMENTS

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh
Thanh
8 months ago

em có một câu hỏi chưa biết tìm đâu câu trả lời, ad có thể giúp em với: em muốn tạo 1 kênh podcast kể chuyện cho bé, vậy em đọc từ sách ra, thì có bị vi phạm bản quyền không ạ? em rất mong nhận được câu trả lời ạ

Advertismentspot_img

BÀI MỚI

2
0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x