5 MÔ HÌNH KIẾM TIỀN TỪ VIẾT BLOG MÀ “DÂN MMO” LỰA CHỌN

Các bước kiếm tiền từ blog và 5 mô hình kiếm tiền từ viết blog tạo thu nhập từ Blog được rất nhiều người áp dụng và kiếm hàng chục hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Viết blog kiếm tiền nói riêng và xây dựng nội dung kỹ thuật số nói chung là cách giúp bạn kiếm thu nhập hoàn toàn thụ động trên internet.

Nếu bạn có một trang blog hoặc trang web – hay đang có ý tưởng tạo một trang web bằng wordpress thì bạn luôn có thể bắt đầu kiếm tiền từ trang đó. Có một số cách kiếm tiền từ blog. Bài viết này sẽ trình bày nhiều mô hình kiếm tiền khác nhau và các chiến lược phổ biến để kiếm tiền từ nội dung mà bạn tạo ra.

Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu những khái niệm cơ bản. Kiếm tiền từ content là gì? Nói đơn giản thì kiếm tiền từ content là kiếm tiền từ trang web của bạn. Khi bạn kiếm tiền từ nội dung trực tuyến trên blog, đó gọi là kiếm tiền từ nội dung.

Bên dưới là các mô hình kiếm tiền hay ho mà bạn có thể áp dụng (Định đã và đang áp dụng các mô hình này để tạo ra được dòng thu nhập thụ động hàng tháng).

 • Quảng cáo
 • Tiếp thị liên kết
 • Bán sản phẩm kỹ thuật số
 • Gói đăng ký
 • Đào tạo online

Làm cách nào để kiếm tiền thông qua các mô hình này và từng phương pháp kiếm tiền bên trên sẽ có ưu điểm/nhược điểm gì? Trong quá trình đào tạo kiếm tiền onlinehành trình kiếm tiền trên mạng của mình sẽ đưa ra các quan điểm cá nhân bên dưới nhé.

Hy vọng với kiến thức & kinh nghiệm từ Định bạn sẽ có thêm góc nhìn về việc kiếm tiền và tạo dòng tiền thụ động.

KIẾM TIỀN ONLINE (0 nên bỏ lỡ):

5 CÁCH KIẾM TIỀN TỪ VIẾT BLOG

Viết blog là 1 kỹ năng đòi hỏi yêu cầu về mặc kỹ năng sáng tạo câu chữ và nghệ thuật sắp xếp theo bố cục văn bản. Bạn cần trình bày theo 1 cách dễ hiểu và gây ấn tượng với lượng đọc giả của mình.

Và sau đây Định sẽ giới thiệu 5 cách kiếm tiền từ viết blog với những góc nhìn và chia sẻ thực tế trong quá trình làm việc của mình.

KIẾM TIỀN TỪ QUẢNG CÁO

kiếm tiền từ quảng cáo

Các hình thức kiếm tiền từ quảng cáo trên Blog này bạn sẽ phải sở hữu 1 blog có lượng traffic nhất định hàng tháng.

Nội dung cần phải có chủ đề rõ ràng và đều đặn có người truy cập để kiếm tiền với các mạng lưới (network) – cho phép bạn đăng ký làm đối tác hiển thị quảng cáo.

Bạn cũng có thể sử dụng một mạng quảng cáo – chẳng hạn như Google AdSense – để họ bán không gian quảng cáo thay cho bạn.

Tuy nhiên mình sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của hình thức kiếm tiền này cho bạn.

Ưu điểm:

 • Google Bot sẽ thu thập dữ liệu web của bạn tốt hơn và nhanh hơn (điều này mình đã kiểm chứng thông qua các web/blog của mình)
 • Web của bạn thường được ưu tiên hơn trên công cụ tìm kiếm

Nhược điểm:

 • Trải nghiệm nội dung của độc giả sẽ bị hạn chế, vì thường xuyên bị các banner quảng cáo chèn giữa
 • Tỉ lệ thoát trang khi độc giả và xem nội dung rất cao (vì thường bị các popup gây khó chịu)
 • Ngoài ra khi chèn các code quảng cáo thì website của bạn sẽ bị loading rất chậm (nếu hosting, server của bạn không đủ mạnh sẽ gây cản trở việc truy cập)

KIẾM TIỀN TỪ TIẾP THỊ LIÊN KẾT

kiếm tiền từ affiliate

Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết về kiếm tiền với tiếp thị liên kết (affiliate marketing) thì không quá bất ngờ với mô hình kiếm tiền vô cùng bền vững này.

Hiểu nôm na rằng: bạn sẽ viết nội dung cho 1 sản phẩm, dịch vụ có chương trình tiếp thị liên kết (affilate program) sau đó tạo link affiliate để đi quảng bá cho nhiều người click vào, khi ai đó mua hàng thông qua link này bạn sẽ có thu nhập (được gọi là commission).

Bạn có thể phát triển các nội dung mà bạn yêu thích và đam mê trên Blog để các thể kiếm được tiền từ chính nội dung mà bạn tạo ra.

Nếu bạn là 1 Blogger du lịch, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch và liên kết với các mạng lưới bán tour du lịch hoặc các vật dụng thiết yếu để đi du lịch. Sau đó kiếm tiền từ các chương trình tiếp thị liên kết này.

Hoặc 1 ví dụ khác, như Định đang là 1 Blogger chuyên về marketing thì mình sẽ chia sẻ các công cụ online làm marketing như: phần mềm bán hàng, phần mềm chatbot, phần mềm email marketing để giới thiệu đến đọc giả sử dụng.

Nếu ai đó mua hoặc đăng ký sử dụng phần mềm thì mình được hoa hồng (gọi là commision). Ngoài ra nếu bạn tham gia vào các network có các chương trình nhận hoa hồng trọn đời (gọi là recurring) thì số tiền bạn nhận được sẽ định kỳ và lâu dài & bền vững hơn.

Ưu điểm:

 • Kiếm tiền online bền vững, lâu dài tạo được dòng tiền thụ động
 • Tạo được hệ thống marketing, kiếm tiền thụ động bằng phễu nội dung

Nhược điểm:

 • Dễ phụ thuộc vào các mạng lưới tiếp thị liên kết
 • Về lâu dài nên tự tạo ra sản phẩm của riêng mình

KIẾM TIỀN TỪ DIGITAL PRODUCT

kiếm tiền từ digital product

Digital Product là sản phẩm số như: khoá học, ebook tóm lại là những thứ liên quan đến số hoá, chỉ khi bạn có máy tính, internet mới có thể sử dụng được sản phẩm này.

Định bắt đầu xây dựng các sản phẩm số từ năm 2020 với các khoá học online. Khi mình tạo khoá học cũng là lúc thương hiệu cá nhân Dinh Nguyen CEO được nhiều học viên biết đến hơn.

Giá trị mà các sản phẩm này mang lại gia tăng theo thời gian và tuỳ theo sức ảnh hưởng của bạn trên internet mà bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ nó.

Tóm lại mình vẫn khuyên các bạn nên tạo sản phẩm này và đầu tư nghiêm túc vào nó, trong tương lai nó sẽ giúp bạn phát triển được công việc kinh doanh và bán hàng rất nhiều.

Bên dưới là danh sách các khoá học online của Định, bạn có thể theo dõi.

TÊN KHOÁ HỌCGIÁ TIỀN (VNĐ)ĐÁNH GIÁLINK MUA HÀNG
Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh399.0008/10Link đăng ký
Xây dựng Thương hiệu cá nhân499.0008/10Link đăng ký
Viết blog kiếm tiền từ con số 0499.0009/10Link đăng ký
Khóa học Digital Sales99.0008/10Link đăng ký
Khoá học kinh doanh sản phẩm số199.00010/10Link đăng ký
Khóa học Canva cơ bản499.0008/10Link đăng ký

Ưu điểm:

 • Tạo được sản phẩm có giá trị lâu dài, kiến thức không bao giờ bị lỗi thời
 • Tồn tại mãi mãi trên internet, tiếp cận số lượng người không giới hạn

Nhược điểm:

 • Cạnh tranh cao từ các chuyên gia cùng lĩng vực
 • Phải xây dựng thương hiệu cá nhân lâu dài mới có thể bán sản phẩm nhiều

KIẾM TIỀN TỪ MEMBERSHIP

kiếm tiền từ member

Membership: là mô hình kiếm tiền online từ việc thu hút khách hàng đăng ký sử dụng 1 dịch vụ trên Website/Blog.

Bạn có thể tạo ra 1 trang website có nội dung chất lượng, sau đó thu hút độc giả đăng ký sử dụng các nội dung bản quyền của bạn.

Đây là 1 cách, ngoài ra bạn có thể tạo web dịch vụ digital như tăng like, tăng follow cho các kênh mạng xã hội.

Với mô hình kiếm tiền từ membership sẽ giúp bạn tạo thu nhập thụ động rất tốt, nếu bạn cung cấp cho khách hàng những giá trị mà họ mong đợi.

Bạn có thể nghiên cứu các chủ đề, nghiên cứu các ngách khác nhau để tìm kiếm nhu cầu của thị trường. Sau đó tạo ra blog để cung cấp các giải pháp.

Ưu điểm:

 • Tạo được dòng tiền đều đặn từ người dùng đăng ký
 • Có số lượng người dùng trung thành sử dụng dịch vụ

Nhược điểm:

 • Phải liên tục đổi mới, cải tiến dịch vụ
 • Phải tốn công chăm sóc khách hàng

KIẾM TIỀN TỪ ĐÀO TẠO

kiếm tiền từ coaching

Định đào tạo marketing từ năm 2019 lúc đó với các nội dung facebook marketing, zalo marketing, youtube marketing vô cùng hot.

Tuy nhiên ở thời gian 2020, 2021 dịch Covid bùng phát thì mô hình đào tạo offline gặp vô vàng khó khăn. Mô hình đào tạo online nở rộ và được nhiều chuyên gia áp dụng.

Việc đào tạo qua zoom, google meet giúp tiết kiệm và tối ưu chi phí khá nhiều, tuy vậy chất lượng đào tạo cũng rất tốt.

Đào tạo online đang là xu hướng trong thời đại 4.0 hiện nay, với các phương pháp dạy học trực tuyến đang dần được ưa chuộng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào mô hình kiếm tiền trên blog.

Định cũng có nhiều học viên liên hệ để học coaching 1-1, bạn có thể xem các khoá học coaching của Định ở đây.

Vì họ đọc và xem các bài viết blog cũng như xem video youtube của Định nên họ cảm thấy rất ấn tượng và thu hút. Đó là 1 cách giúp bạn có thêm thu nhập từ việc đào tạo.

Ưu điểm:

 • Không bị giới hạn học viên, địa điểm, thời gian
 • Số tiền kiếm được không bị giới hạn

Nhược điểm:

 • Cần xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Phải có cộng đồng chăm sóc học viên

KẾT LUẬN

Kiếm tiền từ viết blog đang trở thành xu hướng kiếm tiền online hiện nay, khi mà công nghệ và máy tính phát triển thì các mô hình kiếm tiền online ngày càng phát triển theo.

Khi đó cơ hội để bạn kiếm tiền ngày càng lớn, vì vậy đây chính là cơ hội để bạn khai thác bản thân từ kiến thức, kinh nghiệm biến thành tiền.

Lưu ý: bạn có nhiều lựa chọn khi kiếm tiền từ blog. Bạn có thể sử dụng một chiến lược kiếm tiền từ viết blog hoặc có thể kết hợp các dòng doanh thu để tìm ra loại hình phù hợp nhất với công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền trực tuyến, hãy truy cập vào blog của Định nhé!

From Dinh Nguyen CEO

TÀI NGUYÊN HỮU ÍCH (KIẾM TIỀN TỪ CÔNG NGHỆ):

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Định một ly cà phê nhé! Cảm ơn cả nhà đã ủng hộ <3


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp là FOUNDER/CEO chưa xây dựng thương hiệu cá nhân. CEO đang bỏ lỡ cơ hội để trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cho công ty của mình. Đồng thời thu hút nhân sự chất lượng từ chính thương hiệu cá nhân của CEO.

CEO cần xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn! Chat ngay hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về thương hiệu cá nhân của các CEO TẠI ĐÂY!

dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

BÀI MỚI

0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x