“CHƠI TIKTOK” 2023: NÊN TIẾP TỤC HAY DỪNG LẠI?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được 3 thắc mắc – chỉ ra được 3 chiến lược trên “CHƠI TIKTOK” mà bấy lâu nay không ai nói cho bạn biết.

Và trả lời cho câu: Chơi TikTok, nên tiếp tục hay dừng lại?

Có lẽ câu tiêu đề này mình hơi GIẬT TÍT 1 XÍU, để bạn tò mò vào xem bài viết. Từ “CHƠI” ở đây hàm ý là thay vì chỉ xem TikTok là mạng xã hội giải trí đơn thuần thì doanh nghiệp, cá nhân có thể tận dụng TIKTOK ở thời điểm phát triển này để làm ĐÒN BẪY BÁN HÀNG & MARKETING.

Nào! có phải bạn đang có những suy nghĩ đại loại như:

 • Khách hàng của tôi không chơi TikTok nên doanh nghiệp của tôi không cần xuất hiện trên nền tảng này.
 • TikTok không phù hợp với tính cách thương hiệu của tôi – và chúng tôi chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực trên nền tảng này.
 • Sản phẩm, dịch vụ của tôi không phù hợp để quảng bá và truyền thông trên TikTok.

Tất cả những nhận định chủ quan này sẽ khiến bạn hối hận hoặc rất hối hận.

Đồng thời Định cũng sẽ chỉ ra 3 chiến lược làm ĐÒN BẪY trên TikTok có thể áp dụng.

 • KOL/KOC: tận dụng những người có tầm ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn. (Thay vì chúng ta trả tiền quảng cáo có phí cho nền tảng thì hãy dùng ngân sách đó cho các hoạt động review, trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ). Lý do chúng ta sử dụng chiến lược này, bài viết này mình cũng sẽ phân tích và chỉ ra điểm khác biệt.
 • BIG DATA: đối với TikTok đây là 1 nền tảng giúp cho doanh nghiệp, khách hàng và KOC/KOL đều có lợi ích. Doanh nghiệp có thêm khách hàng với chi phí marketing rẻ, khách hàng có thêm góc nhìn, trải nghiệm về sản phẩm, KOC/KOL có thêm thu nhập nhờ vào việc quảng bá. Điều đặc biệt là dữ liệu khách hàng sẽ đổ toàn bộ về hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu khách hàng.
 • TINH GỌN: với TikTok mọi thứ đều được rút ngắn quy trình đơn giản, tất cả diễn ra trên môi trường online. Từ việc sáng tạo video, từ việc bán hàng qua livestream, hay kết nối những bạn KOL/KOC đều diễn ra hoàn toàn đơn giản – dễ dàng. Vì vậy đây là 1 nền tảng sẽ giúp bạn ĐỘT PHÁ KINH DOANH và TĂNG TRƯỜNG MẠNH MẼ.

Trước khi đi vào bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về nền tảng này, thì mình chia sẻ 1 vài tư duy khi triển khai TikTok cho cá nhân & doanh nghiệp để phát triển kinh doanh và thương hiệu.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN KIẾM TIỀN TIKTOK TỪ 0 ĐẾN 1000$/THÁNG

3 TƯ DUY CẦN TRANG BỊ TRƯỚC KHI “CHƠI TIKTOK”

#1: TƯ DUY TÍCH CỰC

Đây là từ khoá mình phải đưa lên hàng đầu là vì sao?

Đa số chúng ta dùng mạng xã hội với mục tiêu giải trí và giao lưu & kết nối với bạn bè, người thân. Rất ít hoặc thiểu số người lên mạng xã hội để học tập và kinh doanh & giao thương.

Điều này bạn sẽ dễ nhận ra với Facebook cách đây 6,7 năm về trước, thời đó ai nghĩ rằng Facebook sẽ có thể kết nối kinh doanh, quảng cáo được nào, đúng không?

Rồi bạn bỏ lỡ cơ hội với Facebook, và rất có thể ở thời điểm này bạn sẽ bỏ lỡ 1 làn sóng tiếp theo đó là TIKTOK.

Đối với Định, mình dùng mạng xã hội với mục tiêu KIẾM TIỀN, và kết nối với những mối quan hệ chất lượng mà mình mong muốn. Thế nên mình luôn luôn có suy nghĩ tích cực về nền tảng, không chỉ là Facebook, TikTok mà còn với hầu hết các mạng xã hội trong tương lai.

TikTok cũng không ngoại lệ!

Và bạn sẽ thấy thời gian đầu với tiktok chúng ta chỉ thấy những hoạt động giải trí, nhảy nhót linh tinh và đa phần người trẻ là chủ yếu. Dạo gần đây bắt đầu tiktok giáo dục người dùng thêm bằng cách mở các tính năng kết nối, buôn bán để trao đổi hàng hoá và giao dịch thuận tiện trên này.

Bạn đã hiểu mục đích của nó rồi đó.

Khi chúng ta TÍCH CỰC mọi điều chúng ta thấy điều là TÍCH CỰC. Khi chúng ta TIÊU CỰC mọi điều ta thấy điều TIÊU CỰC.

#2: BÁM SÁT MỤC TIÊU

Dù cho bạn làm việc gì đi chăng nữa thì đều cần có MỤC TIÊU rõ ràng với điều đó. Với Định, mục tiêu khi làm tiktok là XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN, KIẾM TIỀN. HẾT!

 • Với mục tiêu tài chính: thì mong muốn KIẾM TIỀN TỪ TIKTOK bao nhiêu.
 • Với mục tiêu thương hiệu: thì mong muốn tiếp cận và ảnh hưởng được bao nhiêu người.

Tất cả mọi thứ đều quy về CON SỐ để đánh giá, đúc kết và đưa ra quyết định cho phù hợp.

Bám sát mục tiêu sẽ khiến chúng ta nhìn về 1 hướng, cùng đi đến đích và đạt được mục tiêu cao lớn hơn.

Thời gian đầu khi BƯỚC CHÂN LÊN TKTOK mình đã đặt mục tiêu là trở thành Idol (người có tầm ảnh hưởng với 1 nhóm người trên tiktok). Và đều có được đo đếm bằng Followers, Like, Share, Comment đa phần là các chỉ số tương tác.

Nhưng đó là 1 tư duy SAI LẦM khi mình mới làm tiktok, vì điều đó cũng không phản ảnh được mức độ ảnh hưởng của bạn là TÍCH CỰC hay TIÊU CỰC đến với cộng đồng.

Giá trị thật sự nó nằm ở GIÁ TRỊ mà bạn tạo ra giúp thay đổi 1 con người, 1 đối tượng nào đó TỐT HƠN.

Và bạn thấy đó Định có nhiều kênh TikTok và kênh nào mình cũng mang lại GIÁ TRỊ KIẾN THỨC, BÀI HỌC HAY HO và cả những câu chuyện của mình để truyền cảm hứng với khán giả.

Tóm lại: điều bạn cần làm là xác định mục tiêu thật tốt.

#3: KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI

Làm đúng – làm đủ – làm đều: là 3 từ khoá mà mình luôn khắc cốt ghi tâm trong năm 2022, và chắc chắn đó là 3 từ khoá mà mình tiếp tục duy trì và phát triển trong năm 2023.

Làm đùng: dĩ nhiên rồi, chọn SAI thì mọi nổ lực đều vô vọng. Chiến lược đúng sẽ giúp bạn đi đến đích an toàn, chọn sai đồng nghĩa với việc con đường bạn đi vô cùng chông gai.

Làm đủ: đúc kết quy trình làm đủ các bước để tiến đến mục tiêu. Trong quá trình làm thì bạn sẽ có nhiều trải nghiệm và cuối cùng đúc kết lại thành bộ quy trình hoàn chỉnh.

Làm đều: kiên trì làm liên tục đều đặn để gặt hái được kết quả, với tiktok thì KIÊN TRÌ LÀ VUA!

Rất nhiều bạn tài năng nhưng không có tính kiên trì, nôn nóng sớm có được kết quả nên dẫn đến việc sớm bỏ cuộc khi không đạt mục tiêu như kỳ vọng. Nhưng rõ ràng kiên trì là thứ các bạn bỏ quên vì nó mới chính là chìa khoá để giúp bạn thành công.

Mình làm hơn 10 kênh tiktok, sản xuất hơn 1000 video và điều mình đúc kết ra là chỉ có KIÊN TRÌ mới tạo nên KIỆT TÁC.

BỎ CUỘC THÌ DỄ, KIÊN TRÌ MỚI TẠO NÊN KẾT QUẢ LỚN!

HÃY THEO ĐUỔI SỰ KIÊN TRÌ, THÀNH CÔNG SẼ TỰ THEO ĐUỔI BẠN!

Sau khi bạn hiểu được những tư duy đúng, bây giờ là lúc bạn sẽ tìm hiểu lý do vì sao TIKTOK SẼ LÀ MỎ VÀNG trong từ 2 đến 3 năm tới.

Trước khi đi vào các chiến lược mình chia sẻ với các bạn, thì hãy cùng mình xem 1 số kết quả khi bên mình triển khai kênh tiktok để bán hàng và làm thương hiệu trên này nhé! Mình cũng thường xuyên Zoom Online với các KOC/KOL để có chiến lược làm phù hợp.

Hiện nay chính đội KOC/KOL này đang chính là những Partner để phân phối các sản phẩm, dịch vụ bên mình. Vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể gia tăng bán hàng.

3 CHIẾN LƯỢC ĐỊNH SẼ LÀM TRÊN TIKTOK

Áp dụng 1 lúc 3 chiến lược này nhé, rồi bạn sẽ bức phá không giới hạn luôn nha.

TẬN DỤNG KOL/KOC

Hiện tại với sự bùng nổ của mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok đã mở ra cơ hội kinh doanh, kiếm tiền của rất nhiều người nổi tiếng. Đặc biệt là nhóm tuổi Genz, họ có thể phát huy tối đa thế mạnh của bản thân để kiếm tiền từ tiktok.

Từ khoá sáng tạo nội dung là một Key Hot mà rất nhiều bạn làm TikToker, Youtuber đã và đang áp dụng thành công trên các nền tảng social.

Việc doanh nghiệp tận dụng nhóm người này nhằm mục đích đưa THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM/DỊCH VỤ tới gần khán giả hơn là điều hết sức TUYỆT VỜI. Bởi vì các lý do sau đây:

 • Doanh nghiệp chủ động lựa chọn được người phù hợp với mục tiêu mong muốn, bao gồm các yếu tố về tệp khách hàng tiềm năng cũng như sức mạnh ảnh hưởng của KOL/KOC trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Ngoài ra họ có thể yêu cầu KOC/KOL làm theo những gì mà doanh nghiệp họ muốn thể hiện đến với khán giả, người hâm mộ.
 • Chi phí để làm Marketing cho 1 sản phẩm, 1 thương hiệu trên các phương tiện truyền thông ngày nay là vô cùng đắc đỏ, thế nên bạn cần lựa chọn 1 phương thức Marketing tốt với mức phí rẻ thay vì chọn trả tiền cho nền tảng thì hãy chi cho KOC/KOL. Doanh nghiệp vừa có thể tiếp cận đúng đối tượng khán giả vừa có được tư liệu nội dung phù hợp hơn.

Ví dụ hiện nay Định cũng tập trung vào việc khai thác KOC trên toàn quốc, đặc biệt là trên TikTok để đẩy mạnh thương hiệu, tăng độ nhận diện và thêm nữa là bán hàng cực tốt.

Khi bạn có đội KOC mạnh thì bạn sẽ có thể bán hàng 1 cách thụ động.

Nếu trước đây, doanh nghiệp muốn bán được hàng thì cần phải thuê đội Sales, sau đó phải quản lý đội Sales này mới phát triển được doanh số bán hàng.

Thì bây giờ TikTok cho phép bạn kết nối trực tiếp với khách hàng, và thậm chí người dùng/khách hàng có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn để nhận hoa hồng.

Và lý do thứ 2 để bạn có thể sử dụng TikTok để làm đòn bẫy kinh doanh trong năm sau đó là…

BIG DATA

Bạn không nghe lầm đâu, đúng vậy đó là Big Data!

Vì sao mình nói đây là từ khoá cực HOT, vì tài sản lớn nhất của doanh nghiệp đó là Big Data.

Hay nói cách khác đó là dữ liệu khách hàng: trong đó bao gồm họ & tên, số điện thoại, email, zalo, facebook nói chung là những kênh giao tiếp với khách hàng 1 cách hiệu quả nhất hiện nay.

Dù bạn làm Marketing có tốt đến mấy, chạy quảng cáo có giỏi đến mấy thì đến 1 lúc nào đó bạn cũng sẽ cạn kiệt tài chính (tức là chi phí bỏ ra quảng cáo), bạn cần sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn là Big Data để có thể kinh doanh mà không cần tốn tiền quảng cáo nữa.

Không phải các doanh nghiệp lớn họ mới có dữ liệu Big Data mà ngay cả chính doanh nghiệp SMEs như chúng ta hiện tại cũng cần có dữ liệu khách hàng để mà quản trị.

Với Định hiện tại khi điều hành doanh nghiệp thì yếu tố mình quan tâm đó là DỮ LIỆU, khi nắm trong tay dữ liệu thì mình sẽ biết được nhiều thông tin từ đó đưa ra các quyết định dễ dàng hơn.

TINH GỌN

Tiếp theo là từ khoá tinh gọn, bạn biết đấy để có được 1 bộ máy hoạt động trơn tru, vận hành 1 doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Có nhiều CEO phải mất rất thời gian hàng năm trời mời xây dựng được phòng kinh doanh chạy 1 cách hiệu qủa, nhưng cũng dễ sụp đỗ vì không xây dựng được cơ chế, chính sách lâu dài để giữ chân nhân sự của mình.

Thậm chí công ty đối thủ, chơi xấu lôi kéo nhân sự. Thương trường là chiến trường đúng nghĩa, nên rất khó để bạn trường tồn mãi mãi. Tất cả các tập đoàn cũng thế!

Vậy mình muốn nhấn mạnh rằng CEO là người cần xây dựng quy trình ĐƠN GIẢN – TINH GỌN. Lấy công nghệ làm trung tâm, con người phục vụ hệ thống, hệ thống đánh giá – đo lường kết quả công việc.

Từ khoá Tinh gọn là để cho bạn hiểu rằng, chúng ta nên tận dụng các nguồn lực của các TẬP ĐOÀN, ĐƠN VỊ khác để làm đòn bẫy vận hành. Cụ thể là bây giờ với các công cụ như Facebook, TikTok, Youtube sẽ giúp cho bạn tiếp thị, bán hàng.

Ngoài ra khi làm trên lĩnh vực Internet lâu năm mình khá nhạy cảm với các chiến lược bán hàng và marketing, vì thế mình có thể biết sớm thông tin để đón đầu chẳng hạn.

Và tiktok hiện nay cho phép doanh nghiệp xây dựng 1 mô hình kinh doanh TIẾT KIỆM – TINH GỌN – ĐƠN GIẢN:

 • Doanh nghiệp: cần bán hàng, đẩy sản phẩm.
 • Khách hàng: cần sản phẩm tốt, giá ưu đãi để thoả mãn nhu cầu
 • KOC/KOL: người ảnh hưởng sử dụng , trải nghiệm sản phẩm tốt giới thiệu cho Fan

Vậy cầu nối giữa Doanh Nghiệp và Khách Hàng chính là KOC/KOL (nhóm người có tác động đến khả năng ra quyết định mua sắm). Bên cạnh đó khách hàng sau khi dùng sản phẩm có thể giới thiệu cho người khác để nhận hoa hồng (người ta gọi đó là Affiliate).

Tóm lại: thay vì chúng ta phải xây dựng đội ngũ bán hàng thì tại sao không tận dụng cộng đồng để bán hàng giúp cho chúng ta.

Thông qua nội dung này bạn sẽ nhớ 3 Key: KOC/KOL – BIG DATA – TINH GỌN.

LỜI KẾT

Như vậy là Định vừa chia sẻ góc nhìn cá nhân của mình về nền tảng TikTok, tất cả những gì chúng ta nhìn thấy chưa chắc giống những gì chúng ta nghĩ.

Hãy tích cực với những điều chúng ta nhìn thấy, dù đôi lúc có những thông tin khiến mình phải có những suy nghĩ tiêu cực.

Với nền tảng mạng xã hội hay bất kỳ nền tảng nào thì yếu tố quan trọng nhất nằm ở việc: BẠN KHAI THÁC NỀN TẢNG ĐÓ NHƯ THẾ NÀO? NÓ PHỤC VỤ GÌ CHO BẠN?.

Thế đó, hy vọng với sự tăng trưởng của các nền tảng Mạng Xã Hội và công nghệ ngày càng tiên tiến thì việc KIẾM TIỀN THỤ ĐỘNG sẽ trở nên phổ biến hơn.

Giúp cho hàng chục, hàng triệu người kiếm tiền từ tiktok thành công.

From Dinh Nguyen CEO

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Định một ly cà phê nhé! Cảm ơn cả nhà đã ủng hộ <3


✅ Khoá học tiếp thị liên kết tiktok shop⭐ Độc quyền, duy nhất
✅ Khoá học bán hàng đa kênh⭐ Mọi lúc, mọi nơi
✅ Khoá học content đa kênh⭐ Tiết kiệm chi phí
✅ Khoá học xây dựng thương hiệu cá nhân⭐ Cam kết ra kết quả
✅ Khoá học xây dựng Blog cá nhân⭐ Cam kết ra kết quả

Danh sách khoá học online của Định (ưu đãi khi mua online nha).

TÊN KHOÁ HỌCGIÁ TIỀN (VNĐ)ĐÁNH GIÁLINK MUA HÀNG
Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh399.0008/10Link đăng ký
Xây dựng Thương hiệu cá nhân499.0008/10Link đăng ký
Viết blog kiếm tiền từ con số 0499.0009/10Link đăng ký
Khóa học Digital Sales99.0008/10Link đăng ký
Khoá học kinh doanh sản phẩm số199.00010/10Link đăng ký
Khóa học Canva cơ bản499.0008/10Link đăng ký

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp là FOUNDER/CEO chưa xây dựng thương hiệu cá nhân. CEO đang bỏ lỡ cơ hội để trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cho công ty của mình. Đồng thời thu hút nhân sự chất lượng từ chính thương hiệu cá nhân của CEO.

CEO cần xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn! Chat ngay hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về thương hiệu cá nhân của các CEO TẠI ĐÂY!

dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

BÀI MỚI

0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x