Cách tạo Podcast: Hướng dẫn tạo kênh Podcast (05 bước chi tiết)

Làm thế nào để biết cách tạo Podcast chỉ với 13 bước đơn giản mà ai cũng có thể bắt đầu!

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo Podcast rất cơ bản dành cho mọi đối tượng.

Nhiều người nghĩ rằng Podcast là cái gì đó rất cao siêu và khó để bắt đầu tạo kênh Podcast.

Và cũng rất nhiều người bỏ cuộc vì không hiểu lý do vì sao phải tạo kênh Podcast.

Và bạn cũng thắc mắc như Định trước đây khi mới tìm hiểu Podcast:

 • Podcast là gì?
 • Lý do vì sao cần tạo kênh Podcast?
 • Podcast có kiếm tiền được không?
 • Và cách tạo kênh Podcast như thế nào?

Và trong bài viết này Định sẽ giải đáp tất cả cá thắc mắc trên của bạn.

Định cũng mới bắt đầu làm Podcast Dinh Nguyen CEO từ đầu tháng 9.2022

Và hành trình chia sẻ về chủ đề Podcast bắt đầu từ đây.

Nào Let’s go!

Podcast-là-gì
Podcast là gì?

Podcast là gì?

Định đã giải thích về khái niệm Podcast là gì? rất chi tiết ở bài hôm trước. Bạn có thể xem lại bài viết đó ở link này nhé!

Nếu bạn chưa xem thì Định ôn lại bài cho bạn luôn nhé!

Podcast là tổng hợp các tệp tin File âm thanh được tải lên nơi chứa dữ liệu (gọi là Podcast Hosting) sau đó thông qua các ứng dụng Apple Podcast, Google Podcast, Spotify bạn có thể đăng ký và tải âm thanh xuống để nghe.

2 lợi thế cạnh tranh “ĐẶC BIỆT” khi tạo kênh Podcast?

Big Why là thứ Định luôn luôn đặt ra trước khi làm bất cứ việc gì?

Bởi nó là động lực thúc đẩy bạn hành động một cách mạnh mẽ và tiến đến mục tiêu.

Vậy giờ Định hỏi bạn nhé: “Lý do bạn tạo Podcast là gì?” Liệt kê ít nhất 3 lý do chính mà bạn tâm đắc.

Bạn có thể suy nghĩ nhé, bây giờ Định chia sẻ lý do của mình trước nhé!

Đa dạng hoá nội dung

Trước đây Định truyền tải nội dung qua chữ, và hình ảnh, thậm chỉ có cả video nữa.

Nhưng có 1 số hạn chế cho từng loại nội dung. Và khán giả nhiều lúc họ cũng không có quá nhiều thời gian, hay thậm chí thường xuyên di chuyển thì khó mà tiếp cận nội dung mà Định tạo ra.

Vì thế mà Định mới suy nghĩ đến việc tạo kênh Podcast để sáng tạo nội dung bằng âm thanh để những người dù có bận rộn đến đâu họ cũng có thể nghe khi di chuyển.

Thêm nữa là Định viết bài bằng chữ, hình ảnh và kèm theo đó là video trên Youtube, và chèn luôn file âm thanh trên Podcast, tất cả tích hợp vào 1 bài viết trên Blog.

Và bài viết này là 1 ví dụ về đa dạng hoá nội dung.

Tối ưu SEO

Đây là 1 kỹ thuật trong việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm Google. Rất ít người biết rằng trogn SEO có 1 kỹ thuật tối ưu đó là Time on site (thời gian người dùng ở lại trên Blog).

User ở lại càng lâu thì chứng tỏ bài viết của bạn càng chất lượng và ngược lại.

Thế nên việc Định chèn Podcast vào bài viết giúp cho người dùng ở lại lâu hơn để nghe nội dung hoặc xem video trên bài viết của mình.

Khán giả bây giờ họ lười đọc (số ít chứ không hẵn là đại trà), họ thích tiêu thụ nội dung bằng Âm thanh hoặc Video nhiều hơn.

Vậy bạn đã hiểu lý do vì sao bạn cần có kênh Podcast chưa?

05 lý do để bắt đầu một Podcast
05 lý do để bắt đầu một Podcast

05 lý do để bắt đầu một Podcast

Có một số lý do tuyệt vời để bắt đầu một podcast, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

 • Bạn muốn xây dựng tệp khán giả. Các podcast thành công nhất tiếp cận hàng triệu người nghe. Một podcast là một cách tương đối ít tốn kém để xây dựng lượng người theo dõi.
 • Bạn muốn xây dựng uy tín như một chuyên gia trong lĩnh vực Podcast sẽ giúp bạn thực hiện hoá được việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn.
 • Bạn muốn một dòng doanh thu hoặc thu nhập khác. Bởi vì podcast là một phương tiện thân thiết hơn, chúng có thể là một cách hiệu quả để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu bạn không có sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà bạn muốn bán, cuối cùng bạn có thể kiếm tiền từ podcast của mình bằng cách phát các quảng cáo được tài trợ và kiếm tiền theo cách đó.
 • Bạn muốn xây dựng mạng lưới của mình. Thông qua podcasting, bạn có thể gặp gỡ những người khác quan tâm đến những gì bạn nói và có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh của mình.
 • Bạn muốn tự tạo niềm vui cho chính mình. Bạn không cần phải có mục tiêu kinh doanh hoặc kiếm tiền cụ thể để bắt đầu một podcast. Bạn có thể ghi lại một podcast hoàn toàn theo phong cách riêng của bạn.
05 quan niệm sai lầm phổ biến về Podcast
05 quan niệm sai lầm phổ biến về Podcast

05 quan niệm sai lầm phổ biến về Podcast

Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một podcast, bất kể kinh nghiệm làm việc hoặc cuộc sống trước đây của họ. Đừng để những quan niệm sai lầm phổ biến này cản trở bạn bắt đầu tạo kênh Podcast của riêng mình:

 • Bạn cần một bộ kỹ năng cụ thể. Kỹ năng duy nhất bạn cần có là khả năng nói hoặc thảo luận về điều gì đó. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng không cần phải là một chuyên gia về bất cứ điều gì, miễn là bạn đam mê những gì bạn đang thảo luận. Chuyên môn là điều cần có, trong khi đam mê là điều bắt buộc.
 • Bạn cần thiết bị đắt tiền. Bạn có thể bắt đầu một podcast với thiết bị mà bạn có thể đã sở hữu. Bạn không cần phải chi một đồng cho thiết bị hoặc phần mềm cao siêu khác. Có rất nhiều công cụ và tài nguyên miễn phí có sẵn để giúp bạn tạo kênh Podcast.
 • Podcast là một phương tiện không phổ biến. Nhiều bạn có suy nghĩ Podcast ít phổ biến hơn. Không gian podcasting mang lại nhiều lợi nhuận và hoạt động tích cực đến mức các công ty truyền thông như Spotify và Apple đang đầu tư số tiền lớn vào kênh Podcast này để thu hút người nghe (và doanh thu).
 • Bạn cần một lượng lớn theo dõi. Mặc dù nó sẽ giúp bạn có nhiều lượt nghe hơn ngay từ đầu, nhưng bạn không cần phải là một người nổi tiếng hiện có hoặc cá tính trên mạng xã hội để bắt đầu một podcast thành công. Bạn có thể kiếm được lượng người theo dõi bằng cách đưa ra nội dung xuất sắc gây được sự lan toả với mọi người.
 • Các tập podcast cần phải dài. Không có độ dài thiết lập mà một podcast phải có. Bạn có thể tạo các tập của mình ngắn hoặc dài miễn là bạn thấy phù hợp và tùy thuộc vào khán giả của bạn.
Cách tạo Podcast trong 5 bước
Cách tạo Podcast trong 5 bước

Cách tạo Podcast trong 5 bước

Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu một podcast nhưng không biết bắt đầu từ đâu, việc hoàn thành các bước sau sẽ giúp bạn xây dựng 1 kênh Podcast thành công.

1. Lập kế hoạch chủ đề Podcast

Việc thu hẹp một chủ đề hoặc thị trường ngách là sự lựa chọn khôn ngoan mà theo Định những người mới như bạn cần áp dụng chiến lược nội dung này.

Làm như vậy sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào nội dung của mình và xây dựng lượng khán giả về lâu dài. Nó cũng sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và rõ ràng hơn là thiết lập bản thân như một chuyên gia về các nội dung đó.

Chọn một chủ đề đủ rộng để bạn có thể nói một cách hợp lý cho nhiều tập, nhiều phần, v.v., nhưng đủ cụ thể để thu hút một kiểu người hoặc nhân khẩu học nhất định.

Ví dụ: kênh Podcast Dinh Nguyen CEO của Định sẽ tập trung chia sẻ chủ đề thương hiệu cá nhân, thu nhập thu động và 1 số tập nói về khởi nghiệp. Hướng độc giả hướng tới là các CEOer.

Nghiên cứu các Podcast cùng chủ đề

Trước khi bắt đầu ghi lại tập đầu tiên của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ một chút để xem có podcast nào khác tương tự không.

Bạn có thể thấy rằng có ít hoặc không có podcast về chủ đề bạn đã chọn, hoặc thị trường ngách của bạn đã khá đông đúc. Ngay cả khi đó là thứ bạn theo sau, thực hiện nghiên cứu của bạn có thể giúp bạn tìm ra cách định vị podcast của mình theo cách khiến bạn khác biệt.

Chọn định dạng và tần suất

Podcast của bạn có thể là một tiết mục solo hoặc 1 nhóm người — sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn lưu trữ podcast của mình cùng với người khác, bạn sẽ cần điều phối cách thực hiện hiệu quả. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn phỏng vấn khách mời trong chương trình của mình, bạn có thể cần thực hiện một số hoạt động tiếp cận ban đầu với các chuyên gia đó.

Tần suất của bạn là lịch xuất bản của bạn, tức là bạn sẽ phát hành một tập mới với tần suất bao lâu. Một số podcast phát hành các tập mới mỗi ngày, trong khi những podcast khác phát hành các tập hai tuần một lần. Bạn sẽ cần xác định nhịp tốt nhất cho lịch trình của mình. Tuân thủ tần suấtnào bạn đã đặt sẽ giúp xây dựng lòng tin và sự quen thuộc với khán giả trong tương lai của bạn.

Xác định đối tượng

Có thể cho rằng câu hỏi quan trọng nhất bạn cần trả lời trước khi tạo podcast của mình là: podcast này dành cho ai? Có một người nghe lý tưởng trong đầu sẽ giúp bạn tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp. Cố gắng ghi lại những thông tin cơ bản về người lắng nghe lý tưởng của bạn, chẳng hạn như:

 • Họ bao nhiêu tuổi?
 • Họ ở đâu?
 • Họ làm để làm gì?
 • Họ đã sử dụng mạng xã hội nào?
 • Họ đã nghe bất kỳ podcast nào chưa?
 • Họ làm gì trong thời gian rảnh rỗi?
 • Họ thường gặp những vấn đề gì?
 • Họ mong muốn điều gì từ kênh Podcast của bạn?

Bonus thêm cho bạn về cách đặt tên Podcast:

Đặt tên cho podcast của bạn là một bước cực kỳ quan trọng. Bạn muốn tên podcast của bạn có liên quan đến chủ đề hoặc chủ đề của bạn, cũng như thông minh hoặc dễ nhớ. Tránh sử dụng từ “Podcast” trong tên chương trình của bạn — nó thừa và chiếm không gian ký tự có giá trị.

Ví dụ tên của kênh Podcast Định là: Dinh Nguyen CEO (có từ đắc giá CEO, key chính mà Định hướng đến khán thính giả của mình).

Nói về không gian ký tự, hãy cân nhắc kỹ tổng độ dài tiêu đề của bạn. Dài hơn không nhất thiết có nghĩa là tốt hơn. 

Ngoài tiêu đề, bạn sẽ cần dành thời gian tạo các yếu tố thương hiệu của mình. Các yếu tố thương hiệu bao gồm ảnh bìa, bảng màu và bất kỳ tác phẩm âm thanh hoặc thiết kế tùy chỉnh nào của chương trình của bạn.

Bạn có thể tự thiết kế ảnh bìa của mình bằng công cụ thiết kế miễn phí như Canva hoặc thuê thiết kế đồ họa chuyên nghiệp để giúp bạn nắm bắt chính xác những gì bạn muốn. Còn Định thì mình tự làm ảnh bìa Podcast (art cover).

2. Thiết bị ghi âm và phần mềm chỉnh sửa

Rất có thể bạn có thể ghi âm bằng máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại mà bạn đã có. Tuy nhiên, để có âm thanh tốt hơn, rõ ràng hơn, hầu hết các podcast đều khuyên bạn nên đầu tư vào một micrô podcast riêng biệt. Micrô podcast có thể có giá từ 500.000 VNĐ lên đến hàng chục triệu đồng.

Lời khuyên của Định là đừng đợi hoàn hảo mới bắt đầu, hãy làm ngay khi bạn chưa hoàn hảo. Và thiết bị ghi âm đầu tiên của Định đó là 1 cái tay nghe giá chỉ chưa tới 100.000 VNĐ.

Thiết bị ghi âm bằng tai phone của Định lúc mới làm Podcast
Thiết bị ghi âm bằng tai phone của Định lúc mới làm Podcast

Bạn không cần phải trả tiền cho phần mềm chỉnh sửa podcast nếu bạn không muốn hoặc không thể. Một lựa chọn miễn phí tuyệt vời nếu bạn có thiết bị Apple và Audacity cũng vậy, miễn phí trên mọi thiết bị. Nếu không, bạn có thể đầu tư vào phần mềm cao cấp hơn, chẳng hạn như Adobe Audition, Logic Pro X.

>>> HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG AUDACITY ĐỂ CHỈNH SỬA ÂM THANH

3. Hướng dẫn Đăng ký tài khoản Podcast Hosting trên BuzzSprout

Hướng dẫn Đăng ký tài khoản Podcast Hosting trên BuzzSprout

Một tùy chọn khác là tạo nguồn cấp RSS bằng cách sử dụng trang web lưu trữ dành riêng cho podcast (chẳng hạn như Anchor hoặc BuzzsSprout) thay vì máy chủ lưu trữ web truyền thống (chẳng hạn như WordPress hoặc Wix). 

Thuật ngữ “RSS feed” nếu bạn viết blog trong những ngày đầu của iInternet. Phần mềm phân phối podcast hiện đại vẫn chỉ dựa vào nguồn cấp dữ liệu RSS, nhưng bạn không cần phải có một trang web đầy đủ để gửi podcast của mình tới Google Podcast, Apple, Spotify.

Có nhiều công ty sẽ lưu trữ podcast của bạn và tạo nguồn cấp dữ liệu RSS cho bạn miễn phí hoặc với chi phí thấp. Tất cả những gì bạn cần làm là tải lên các tập và thông tin cơ bản của mình và bạn sẽ có một nguồn cấp dữ liệu RSS mà sau đó bạn có thể sử dụng để gửi đến các thư mục podcast.

4. Ghi âm và chỉnh sửa Podcast

Khi bạn đã hoàn thiện thiết bị của mình, bạn đã sẵn sàng ghi âm. Một số podcaster viết kịch bản trước để họ biết phải nói gì trước, trong khi những người khác viết kịch bản. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn.

Ngay cả khi bạn viết kịch bản, bạn có thể sẽ phải nghỉ giải lao, tạm dừng, ghi lại và / hoặc chỉnh sửa âm thanh của mình để tạo ra một phiên bản cuối cùng, hoàn thiện. Như với bất kỳ điều gì khác, bạn càng làm nhiều, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn. Bản thân Podcasting là một kỹ năng cần thời gian và luyện tập để thực hiện một cách nhanh chóng.

Đặt tên cho tiêu đề tập của bạn

Mỗi tập bạn ghi phải có một tên duy nhất. Tiêu đề tập của bạn phải mô tả chính xác nội dung tập nói về và nếu có thể, khách mời của tập đó là ai.

Mặc dù việc đặt tên thông minh hoặc dí dỏm cho các tập của bạn có thể hấp dẫn, nhưng chiến lược hơn là đặt tên cho các tập của bạn một cách khéo léo và chính xác. Làm như vậy sẽ hỗ trợ SEO cho podcast của bạn, có nghĩa là người nghe sẽ dễ dàng khám phá podcast của bạn hơn trong các công cụ tìm kiếm hoặc trên các thư mục podcast.

Tạo mô tả chương trình hấp dẫn và mô tả tập

Để cho người nghe tiềm năng biết tất cả nội dung chương trình của bạn, bạn sẽ cần viết tóm tắt chung cũng như mô tả cho từng tập của mình. Đối với phần tóm tắt chung của bạn, hãy rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể trong khi trả lời những câu hỏi cơ bản sau:

 • Podcast của bạn nói về cái gì?
 • Podcast của bạn dành cho ai?
 • Người nghe có thể mong đợi điều gì để nghe?
 • Tại sao mọi người nên nghe podcast của bạn? Họ sẽ thu được gì từ việc lắng nghe?
 • Bao lâu / khi bạn phát hành các tập mới?
 • Mọi người có thể kết nối với bạn bằng cách nào / ở đâu ngoài việc nghe podcast của bạn?

Mô tả tập của bạn phải ngắn gọn tương tự, nhưng bạn sẽ có cơ hội chèn các liên kết có liên quan đến tài nguyên, sản phẩm hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn nói đến.

Gửi tập Podcast lên Buzzsprout

Khi bạn đã chuẩn bị xong podcast của mình, bước tiếp theo là gửi (hoặc tải lên) nó lên các nền tảng podcast mà bạn chọn. Trong đó có thể kể đến nơi lưu trữ Podcast hàng đầu như Buzzsprout.

5. Quảng cáo Podcast

Khi podcast của bạn có thể được khám phá và tải xuống, đã đến lúc bạn nên quảng cáo rộng rãi về kênh Podcast. Chẳng hạn như bạn gửi tập Podcast đến bạn bè thân thiết và gia đình của mình, tạo chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội Facebook có trả tiền.

Một phương pháp phổ biến để công khai podcast của bạn là thông qua các kênh truyền thông xã hội như Instagram, Twitter, Facebook và TikTok. Nếu bạn đã có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, bạn có thể sử dụng các tài khoản hiện có của mình để quảng cáo podcast của mình. Nếu không, bạn có thể tạo tài khoản Fanpage để chạy quảng cáo tiếp cận khán giả mục tiêu.

Các câu hỏi thường gặp

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu một podcast?

Bạn có thể bắt đầu một podcast với chi phí 0đ bằng cách sử dụng phần mềm hoặc thiết bị miễn phí mà bạn đã sở hữu, chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính, tay nghe có dây. 

Cần bao nhiêu tập để bắt đầu một podcast?

Về mặt kỹ thuật,một vài tập để bạn sẽ có nội dung sẵn sàng phát hành theo 1 chủ đề nào đó mà bạn đã đặt.

Bắt đầu một podcast có phải là một khoản đầu tư đáng giá không?

Một số podcast mang lại doanh thu (dĩ nhiên là phải có lượt nghe, và tải cao), nhưng mức thu nhập đó thường không đến trong một sớm một chiều. Như với bất kỳ kênh tiếp thị nào, bạn sẽ cần phải rất hiểu biết khi tiếp thị podcast của mình cũng như có chủ đích và nhất quán với podcast của bạn để xây dựng khán giả chuyển đổi sang bán hàng.

Có cần xin giấy phép hoặc bản quyền để bắt đầu một podcast không?

Không, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một podcast. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bất kỳ bản nhạc nào trên podcast của mình, bạn muốn đảm bảo sử dụng nhạc miễn phí bản quyền để tránh các tập của bạn bị gỡ xuống và / hoặc bị gắn cờ vì vi phạm bản quyền.

Cần thiết bị cơ bản nào để bắt đầu một podcast?

Khi bắt đầu một podcast, những vật dụng cơ bản mà bạn nên có bao gồm máy tính có kết nối internet, micrô ― tốt nhất là kiểu USB hoặc XLR với kính chắn gió hoặc bộ lọc pop ― chân đế micrô, tai nghe, bộ trộn âm thanh ― giúp cải thiện âm thanh của âm thanh ― và phần mềm ghi âm và chỉnh sửa.

Lời kết

Bài viết này Định không chỉ hướng dẫn cách tạo kênh Podcast chuyên nghiệp dành cho người mới bắt đầu mà còn giải thích cho bạn tại sao cần bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân với kênh Podcast.

Hành trình làm Podcast của mình tuy chưa dài nhưng nó đủ để chia sẻ trải nghiệp của Định giúp mọi người nắm được quy trình triển khai 1 kênh Podcast.

Hy vọng sau loạt bài viết về Podcast Marketing bạn sẽ tự tin làm kênh Podcast cá nhân, Định tin chắc chắn nó sẽ thú vị lắm đó.

From Dinh Nguyen CEO

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Định một ly cà phê nhé! Cảm ơn cả nhà đã ủng hộ <3


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp là FOUNDER/CEO chưa xây dựng thương hiệu cá nhân. CEO đang bỏ lỡ cơ hội để trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cho công ty của mình. Đồng thời thu hút nhân sự chất lượng từ chính thương hiệu cá nhân của CEO.

CEO cần xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn ! Chat ngay hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về thương hiệu cá nhân của các CEO TẠI ĐÂY!

dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

BÀI MỚI

0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x