4 BƯỚC XÂY DỰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP TẠI VNET MEDIA BẰNG “STORYTELLING”

Bài viết này Định sẽ chia sẻ 4 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Văn hoá này xuất phát từ chính những câu chuyện của ban lãnh đạo ở Vnet Media.

Bạn có thể xem câu chuyện của Định tại đây. (Dinh’Story)

Và sau này được truyền lửa cho các bạn thế hệ kế cận, 100% là GenZ (đang được thừa hưởng từ nền móng có sẵn đã được công ty xây dựng).

Văn hoá này ra đời, để giúp Định giải quyết bài toán về Thu hút + Giữ chân + Phát triển nguồn nhân lực và đội ngũ kế cận cho lãnh đạo.

Ngoài ra đây còn là 1 thứ rất NHÂN VĂN và có yếu tố XÃ HỘI rất cao.

Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp có nhiều cách định nghĩa khác nhau, nôm na nó là văn hoá doanh nghiệp sẽ được thể hiện thông qua hành vi, niềm tin, thái độ, cách thức xử lý công việc của nhân viên.

Văn hoá doanh nghiệp giúp định hướng được con người, thu hút, giữ chân và phát triển đội ngũ bền vững trong tương lai.

Vì sao Định xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo “Storytelling”???

Rất nhiều bạn sau 1 thời gian đã thay đổi và phát triển chóng mặt vì được thừa hưởng từ TƯ DUY, QUY TRÌNH, BIỂU MẪU và dĩ nhiên yếu tố không thể thiếu đó là CƠ HỘI để được TRẢI NGHIỆM những điều thú vị, và vô cùng giá trị.

Tìm hiểu các câu chuyện từ nhân viên của Định tại đây.

LÚC ĐI HỌC HÃY TÌM 1 NGƯỜI THẦY GIỎI, KHI ĐI LÀM HÃY TÌM 1 NGƯỜI SẾP TỐT!

(Nhưng người Thầy và Sếp chỉ xuất hiện khi bạn đã sẵn sàng và đủ quyết tâm để học và làm)

Đã có nhiều Anh/Chị/Em doanh nghiệp có 1 số câu hỏi dành cho Định:

QA: Nếu xây dựng câu chuyện và thương hiệu cho các bạn thì nếu họ không làm việc cho tổ chức nữa thì sao?

ANS: Theo quy luật nhân quả thì GIEO GÌ GẶT NẤY, vì bản chất sâu xa đây là hoạt động GIEO MẦM để nhận được các GIÁ TRỊ tương ứng. Rất nhiều các công sự của Định khi không còn làm chung vẫn cho thể trở thành ĐỐI TÁC, KHÁCH HÀNG và thậm chí họ còn giới thiệu cho Định rất rất nhiều khách hàng CHẤT LƯỢNG. Trở thành 1 “CÁNH TAY NỐI DÀI” của Định nữa. Nên hãy cứ làm đi, đừng nghĩ ngợi nhiều quá.

Storytelling và hoạt động xây dựng thương hiệu cá nhân vẫn là các giá trị mà bên Định đang vẫn duy trì và phát triển nó mỗi ngày cho các thành viên trong tổ chức. Những giá trị mà nó mang lại vẫn không ngừng đơm hoa kết trái.

Và bạn có thể tham khảo 1 số Key bên dưới để có động lực làm Storytelling nhé:

+ Giúp cho nhân viên tin tưởng, yêu quý công ty và môi trường mình làm việc

+ Nhân viên tin vào ban lãnh đạo vì chính họ cũng có câu chuyện để học hỏi

+ Giúp họ được tôn vinh và câu chuyện của họ là một phần của tổ chức

+ Những Deal lớn đến từ những học trò CŨ, những thành viên CŨ

+ Truyền miệng (WOM) vẫn là kênh quảng cáo hiệu quả nhất

+ Cách Marketing tốt nhất là để khách hàng giới thiệu thêm khách hàng 

+ Những kết nối chất lượng, đối tác quan trọng đến từ nhân viên Cũ

+ Tạo ra được LÒNG BIẾT ƠN và sự KÍNH TRỌNG cho nhân viên

+ Sự gắn kết và thấu hiểu sâu sắc về con người trong tổ chức

+ Học hỏi chéo giữa các câu chuyện và noi gương theo để học hỏi

4 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà Định áp dụng
4 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà Định áp dụng

4 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà Định áp dụng

Xác định mục đích mà doanh nghiệp hướng đến

Với mình thì ngay từ đầu Định đã xác định điều hướng đến cuối cùng đó là “Tìm ra được con người bên trong”. Thấu hiểu bản thân muốn gì? cần gì? và sẽ trở thành ai trong tương lai?

Chính vì điều này bản thân mình của xây dựng câu chuyện (hay nói cách khác là xây dựng thương hiệu cá nhân) để tìm ra con người bên trong của Định.

Và cũng chính từ những thứ giá trị mà mình nhận được sau khi xây dựng thương hiệu cá nhân (kể câu chuyện theo cách của bạn) đã truyền động lực cho các bạn khác học hỏi và làm theo.

Vậy mục đích mà Định hướng đến cho doanh nghiệp của mình là đó “Mỗi cá nhân là 1 câu chuyện, và đóng góp 1 phần câu chuyện cho sự thành công của tổ chức”.

Xác định rõ ràng giá trị cốt lõi

Định hãy nói với các bạn nhân viên rằng, câu chuyện em kể phải CHÂN THẬT và CÓ GIÁ TRỊ.

Đầu tiên bạn phải thành thật với chính bản thân của mình thì mới bền vững được, không nên nói những điều mình chưa làm và không có tồn tại.

Tiếp theo là câu chuyện kể ra phải giúp ích cho người khác và mang đến 1 giá trị nhất định với người xem và người nghe.

Tóm lại câu chuyện bạn kể phải dựa trên 2 yếu tố là THẬT + GIÁ TRỊ. Vì khi đó bạn mới lan tỏ đến được nhiều người hơn và giúp cho thương hiệu của bạn được yêu quý hơn.

Lập kế hoạch xây dựng câu chuyện

Nghe tới điều này có nhiều người sẽ thắc mắc “Tại sao phải có kế hoạch kể chuyện?”.

Để Định giải thích cho bạn hiểu nhé, có phải hằng ngày bạn sẽ trải qua 1 điều thú vị trong cuộc sống và công việc.

Những con người mà bạn gặp, những thứ mà bạn học, những cơ hội & thử thách mà bạn đối diện có phải tạo ra cho bạn nhiều bài học giá trị và chính điều này xây dựng nên tính cách và con người của bạn.

Hãy có kế hoạch cho mọi việc từ lúc học, lúc làm việc và cả các cơ hội nữa. Để khi đó bạn sẵn sàng kể chuyện theo phong cách mà bạn muốn.

Dĩ nhiên sẽ rất khó trong thời gian đầu, tuy nhiên cứ làm rồi bạn sẽ tự đúc kết cho bản thân nhé!

Và dĩ nhiên ở công ty của Định thì người viết câu chuyện đó chính là các bạn nhân viên, và Định sẽ là người định hướng cho các bạn theo đúng với tiêu chí CHÂN THẬT + GIÁ TRỊ.

Mỗi tháng sẽ có 1 nhân vật chia sẻ câu chuyện của bản thân và trình bày trước mọi người và từ đó họ sẽ cảm thấy tự hào và tự tin hơn vào bản thân.

Duy trì, Phát huy & Lan tỏ

Đây là bước cuối cùng mà Định làm khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo hướng “Storytelling”. Chính vì những điều mà Định xây dựng, kể chuyện đã giúp cho các thành viên khác có 1 hiệu ứng lan truyền.

Làm cho các bạn duy trì việc kể chuyện, viết ra và ghi chép mọi thứ diễn ra hằng ngày. Sau đó tận dụng các nền tảng mạng xã hội để truyền tải những điều tốt đẹp đó lên để mang đến GIÁ TRỊ cho nhiều người hơn.

Lan tỏa đến cộng đồng nhỏ, đến những người xung quanh và xa hơn là những người mà chúng ta chưa từng quen biết. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống.

Lời kết

Văn hoá doanh nghiệp là cái gì đó rất trừu tượng, không phải CEO nào cũng có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp bài bản từ đầu đến cuối.

Tuy nhiên Định tin rằng chỉ cần bạn cố gắng và sự thay đổi của CEO sẽ giúp cho các thành viên khác noi gương và làm theo.

Kết quả mới chỉ xuất hiện khi bạn có hành động mới, không thể giữ cách làm cũ để mong chờ 1 kết quả mới được, phải không nào?

Chúc các CEO sẽ xây dựng văn hoá doanh nghiệp thành công, cũng giống như Định đã xây dựng được văn hoá Storytelling cho chính mình.

From Dinh Nguyen CEO


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp là FOUNDER/CEO chưa xây dựng thương hiệu cá nhân. CEO đang bỏ lỡ cơ hội để trở thành đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ cho công ty của mình. Đồng thời thu hút nhân sự chất lượng từ chính thương hiệu cá nhân của CEO.

CEO cần xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn ! Chat ngay hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về thương hiệu cá nhân của các CEO TẠI ĐÂY!

dinhnguyenceo
dinhnguyenceohttps://dinhnguyenceo.com
Định thích ghi chép lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ đến những người cần đến nó. Giá trị Định theo đuổi sẽ hướng đến việc Learning + Doing + Sharing + Storytelling đem tri thức đến cộng đồng & xã hội. Yêu mọi người <3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

BÀI MỚI

0
Bạn có ý tưởng cần đóng góp, bình luận ngay.x
()
x